Gx Tạo Tác sám hối mùa Chay 2013

Để chuẩn bị tâm hồn bước vào Tuần Thánh và Mừng đại lễ Phục Sinh, Cha xứ Giuse đã dành 3 buổi sám hối mùa chay: cho cộng đoàn giáo xứ (thứ tư 20-03), các em thiếu nhi (thứ năm 21-03) và giáo lý viên (thứ sáu 22-03).

Trong nghi thức sám hối giành cho cộng đoàn giáo xứ (lúc 18g thứ tư ngày 20 tháng 03) Cha xứ Giuse đã đặc biệt mời Cha Giuse Quí – phụ trách xứ Đa Thiện – đến hướng dẫn cho cộng đoàn sám hối, và hơn 10 cha thuộc giáo hạt Đà Lạt đến ban bí tich Hòa Giải cho anh chị em giáo dân giáo xứ Tạo Tác.

Cha Xứ Giuse mời Cha Giuse Quí huớng dẫn cộng đòan sám hối

Mở đầu cho nghi thức sám hối – Cha Giuse Quí chia sẻ:  ăn năn, xưng tội không phải là một nghĩa vụ, một gánh nặng mà mỗi người giáo dân phải thực hiện trước khi bước vào những ngày Đại Lễ, mà đó chính là hồng ân. Sám hối để trở về với Cha – trong lòng mẹ Giáo Hội.

Dụ ngôn “cây vả không ra trái” là chủ đề sám hối

Đoạn Tin Mừng “dụ ngôn cây vả không ra trái” (Lc 13, 1 – 9) là chủ đề cho buổi sám hối. Cha Giuse mời gọi cộng đoàn nhìn lại “hành trình” ăn năn sám hối thể hiện qua các đoạn Tin Mừng được đọc trong mùa chay:

Chúa nhật thứ 2 mùa chay, giáo hội chỉ cho chúng ta thấy: để được hưởng vinh quang Nước Trời phải vượt qua bao cám dỗ, đam mê về vật chất, về quyền lực… như chính Chúa Giêsu đã vượt qua trong chúa nhật thứ I mùa Chay.

Chúa nhật thứ 4 mùa chay: con người cần phải nhận ra tội lỗi mình đã phạm, và ăn năn sám hối để nhận được ơn tha thứ như trong ngụ ngôn người cha nhân lành.

Chúa nhật thứ 5: Người phụ nữ ngoại tình nhận được ơn tha thứ và lời “căn dặn”: đừng phạm tội nữa.

Những chặng đường mùa chay liên quan chặt chẽ với nhau. Để trở về Nước Chúa, bước đầu tiên con người phải nhận ra rằng mình là kẻ có tội, sau đó là ăn ăn sám hối, là trở về để nhận được ơn tha thứ.

Con người, từ thời Cựu Ước và cả cho đến hiện nay, thường có suy nghĩ rằng tất cả thất bại, tai ương là hậu quả của tội lỗi. Tai họa là giành cho kẻ có tội. Mình không phạm tội, nên mình an toàn. Với “dụ ngôn cây vả không ra trái” Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta có cái nhìn thực tế hơn, đó là phải xét mình trước khi kết án người khác, và nhìn nhận mình là kẻ có tội. Và hôm nay, trong những ngày cuối cùng của mùa chay thánh, cũng chính là cơ hội cuối cùng để chúng ta quay về, phải sinh hoa kết quả như cây vả trong ngụ ngôn, để nhận được sự sống.

Xin Chúa nhận ra tâm tình sám hối ăn năn của chúng con, và ban cho chúng con ơn tha thứ.

Sau phần sám hối chung, cộng đoàn giáo xứ lãnh nhận Bí Tích hòa giải.

BTT GX Tạo Tác

Kiểm tra tương tự

Tạo Tác Mến Yêu số 72 – Sa Mạc Và Miền Đất Hứa

TTMY 72

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” – Số 71

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *