Học viện Dòng Tên khai giảng năm học mới 2012-2013

Sau tháng tông đồ, tuần nghỉ hè và tĩnh tâm năm, các học viên Học Viện Dòng Tên đã tề tựu tại nhà nguyện Học viện chiều ngày 01 tháng 06 năm 2012, để hiệp dâng  Thánh Lễ khai giảng năm học mới 2012-2013 do cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J. chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J. Viện trưởng Học Viện, quý cha trong ban huấn luyện, quý cha bề trên một số hội dòng có sinh viên tu học tại học viện, quý cha giáo và thầy giáo, quý ân nhân và toàn thể học viên triết học và thần học của Học viện.

Mở đầu  Thánh Lễ, cha Giám Tỉnh đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng hiến năm học mới cho sự bảo trợ của Chúa Thánh Thần. Ngài nhấn mạnh rằng chỉ nhờ ơn Chúa Thánh Thần, các học viên mới có thể đi sâu vào trong việc huấn luyện về phương diện trí thức để sau này phục vụ những sứ mạng được trao phó hữu hiệu hơn.

Nối tiếp lời mời gọi của cha chủ tế, trong bài giảng, cha Viện trưởng đã chia sẻ về vai trò của Chúa Thánh Thần như là Đấng hoàn tất việc huấn luyện. Ngài mời gọi cộng đoàn nhìn về những năm tháng các môn đệ được Thầy Giê-su huấn luyện với những khó khăn, thử thách và vấp ngã. Các môn đệ đã tỏ ra “không hiểu và không sẵn sàng dấn thân vào con đường thập giá của Thầy.”

Xin mời bấm vào đây để xem toàn văn bài giảng

Tiếp đến, ngài đã mượn câu chuyện “Đẽo chân theo giày” trong bài giảng của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Phòng kể về việc người thợ đóng giày đề nghị khách hàng đẽo gọt bớt chân để mang vừa đôi giày chật mà ông ta đã làm cho khách, để diễn tả thực trạng đào luyện dở dang, nửa vời của các môn đệ trước Cuộc Thương khó. “Chính khuynh hướng “đẽo đổi” này tồn tại trong con người các môn đệ, khiến việc huấn luyện của Chúa Giê-su đối với họ không thể hoàn thành trước ‘Giờ của Ngài’.”, cha Viện trưởng nhấn mạnh. Từ điểm này, ngài cũng chia sẻ khuynh hướng “đẽo chân theo giày” cũng xuất hiện trong đời sống tu trì. Khuynh hướng này đã “làm xói mòn phẩm chất đời tu khi người ta đề cao lối sống duy cá nhân, nhân bản mà không có bóng dáng Tin Mừng; nó khiến người tu sĩ coi tinh thần Dòng chỉ là những gợi ý hơn là khuôn mẫu nên hoàn thiện; coi trọng lối sống trần thế và giảm thiểu đến thấp nhất những giá trị đời tu và hình mẫu phải trở nên mà Giáo Hội và Dòng chờ đợi nơi người thụ huấn đạt tới.” Sau cùng, cha Viện trưởng đề cập đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc kiện toàn việc huấn luyện của các môn đệ xưa kia thế nào thì cũng hoàn tất việc huấn luyện của mỗi tu sĩ hôm nay như thế. Chính nhờ Chúa Thánh Thần mà các môn đệ hiểu được sự thật toàn diện: hiểu ý nghĩa cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu để từ đó dấn thân thi hành sứ mạng Chúa ủy thác cho họ. Chính Chúa Thánh Thần cũng sẽ giúp các học viên đạt đến chiều sâu của việc huấn luyện, hay nói khác đi giúp họ “sửa giày theo chân” thay vì “đẽo chân theo giày.”

Tưởng cũng nên nhắc lại, việc học trong Dòng Tên theo thánh I-nhã là để “với ơn Chúa, giúp đỡ linh hồn anh em trong Dòng cũng như tha nhân” chứ không nhằm tìm kiếm vinh quang và danh dự cho bản thân. Chính vì thế trong Hiến Chương phần IV, ngài mời gọi các học viên “phải có được tâm hồn trong trắng và ý hướng ngay lành trong việc học, không tìm kiếm gì khác ngoài vinh danh Thiên Chúa và lợi ích cho các linh hồn.”

Sau hơn 3 năm khoa thần học chính thức đi vào hoạt động, hiện nay Học Viện Dòng Tên đã có đủ 4 lớp thần học. Theo chương trình huấn luyện dành cho các tu sĩ Dòng Tên, sau khi hoàn tất 2 năm thử luyện tại Tập Viện, các tập sinh sẽ tuyên khấn lần đầu và theo học chương trình triết học 3 năm tại Học viện. Sau 3 năm triết, các học viên sẽ được nhà Dòng gửi đi thực tập tông đồ (trong dòng quen gọi là Regency) trong 2 năm. Hết 2 năm, các học viên sẽ trở về Học viện để hoàn tất chương trình thần học kéo dài 4 năm. Thông thường, sau khi chịu chức linh mục, các tu sĩ Dòng Tên sẽ đi học chuyên môn và làm thêm 1 năm tập thứ ba nữa thường gọi là trường huấn luyện con tim. Nếu hội dòng nhận thấy ứng viên hội đủ những điều kiện của hội dòng, với phép của Cha Bề trên cả, ứng viên đó sẽ được khấn cuối, được tháp nhập trọn vẹn vào thân thể Dòng.

Bản tin: Chỉnh Trần, S.J.

Hình ảnh: Văn Cường, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *