Kỷ niệm 40 năm Ngày Giới trẻ Thế giới: Từ 250,000 đến hơn 1 triệu người tham dự

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tổ chức gặp gỡ người trẻ lần đầu tiên vào năm 1984 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ảnh: Rome Report

 

Đã 40 năm kể từ khoảnh khắc này.

 

Năm 1984, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II lên kế hoạch tụ họp giới trẻ vào Chúa Nhật Lễ Lá. Vatican dự kiến sẽ có khoảng 60.000 bạn trẻ đến dự. Nhưng vào ngày hôm đó, 250.000 bạn trẻ đã đến tham dự cuộc họp tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sự kiện này đã khơi dậy nơi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II một ước muốn: Tổ chức cuộc họp hàng năm cho giới trẻ Công giáo. Đề xuất này trở thành một sự kiện mà ngày nay chúng ta gọi là Ngày Giới trẻ Thế giới. Vào năm 2023, hơn một triệu bạn trẻ từ 150 quốc gia đã tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ở Bồ Đào Nha.

“Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là người tiên phong khơi mào cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Thật thú vị khi thấy sự kết nối giữa một người lớn tuổi như Đức Thánh Cha và những người trẻ tuổi”. Chia sẻ của ĐHY João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các dòng tu

Nhiều người cho rằng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là người đã sáng tạo ra Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Thế nhưng ngài trả lời: “Chính những người trẻ đã tạo ra nó.”

Để kỷ niệm 40 năm cuộc gặp gỡ đầu tiên này, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống và Quỹ Giới trẻ Gioan Phaolô II đã tổ chức một loạt sự kiện vào ngày 13 và 14 tháng Tư. Lễ kỷ niệm bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy (13/4) với cuộc rước từ Quảng trường Thánh Phêrô đến Trung tâm Giới trẻ Quốc tế San Lorenzo với Thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới. Đây chính là cây thánh giá mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã trao cho giới trẻ tại cuộc gặp gỡ đầu tiên vào năm 1984, và kể từ đó, đây cũng là cây thánh giá đã hiện diện tại mọi Ngày Giới trẻ Thế giới. Sau cuộc rước sẽ có canh thức cầu nguyện và tôn thờ thánh giá. Vào Chúa nhật (14/4) lúc 6:15 chiều, cũng tại trung tâm giới trẻ này, Thánh lễ sẽ được cử hành.

Nguồn: Rome Report

Kiểm tra tương tự

10 điều thú vị về Đại Học Gregoriana

Đại Học Gregoriana là trường Đại Học duy nhất do chính Thánh Inhaxiô thành lập. …

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện

Dù có nhận ra hay không, chúng ta có thể chọn không cầu nguyện vì …