Lửa 29 – Tin sẽ được

(mp3) Nghe bài: Tin sẽ được

Bạn trẻ thân mến,

Đức tin không đến từ chúng ta, nhưng đến từ Thiên Chúa. Tuy nhiên, đức tin cũng đòi hỏi nổ lực của bản thân trong việc mở lòng đón nhận ơn đức tin ấy. Trong cuộc sống, có lúc chúng ta thấy chới với, cô đơn, có lúc chúng ta cảm thấy stress trước áp lực bên ngoài. Phải chăng chúng ta chưa có lòng tin đủ vào Thiên Chúa, phải chăng lòng chúng ta còn đóng lại đối với Thánh Thần của Ngài. Chúa nói, chỉ cần có lòng tin bằng hạt cải cũng đủ có thể dời núi lấp sông. Chúng ta cùng nhìn lại đoạn tin mừng Mt 15,21-28 để hiểu hơn về lòng tin và xin Chúa nâng đở lòng tin yếu đuối của bạn trẻ chúng ta.

…. nhạc….

Đoạn Tin Mừng Mt 15,21-28 trình bày về việc một người phụ nữ xứ Canaan đến xin Chúa chữa lành cho con gái của bà đang bị quỷ ám. Chúa trả lời “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Người phụ nữ vẫn kiên trì nài xin Chúa, bà nói “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống” và Chúa khen bà có lòng tin mạnh, Ngài nói với bà “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Trong khi dân Do Thái cứng lòng tin và các thủ lãnh của họ ngày càng chống đối Chúa Giê-su nhiều hơn, bài Tin Mừng này làm nổi lên hình ảnh của một người phụ nữ dân ngoại một niềm tin vững chắc vào Chúa.

Câu trả lời của Chúa Giê-su như một phương cách nhằm thử thách lòng tin của người phụ nữ; hay có thể nói một cách khác, chính câu trả của Chúa là dịp để người phụ nữ thể hiện lòng tin của bà. Lòng tin của bà không vì lời từ chối của Chúa mà lung lay. Trái lại, bà càng tỏ ra kiên trì trong đức tin hơn. Vì có lòng tin, bà cũng được gọi là con cái đích thực của Abraham. Nếu Israel ương ngạnh cứng lòng, thì Thiên Chúa lại tự do gầy dựng, ở nơi Ngài muốn, một hậu duệ mới cho Abraham (3,9) và gọi là dân Ngài những kẻ xưa kia không phải là dân Ngài (1Pr 2, 10).

Việc chấp nhận tiếng kêu xin kiên trì của người đàn bà là một lời gián tiếp lên án sự công chính và mối an tâm giả tạo của người Do thái, những kẻ vốn cậy dựa vào truyền thống và huyết thống của họ để đòi hỏi sự chọn lựa của Thiên Chúa, chứ không biết lãnh nhận ơn ấy trong đức tin. Còn người đàn bà Canaan cuối cùng đã được điều mình ước nguyện, vì biết đứng trước mặt Thiên Chúa, trong thái độ đợi chờ đầy khiếm tốn và từ bỏ mà Tám Mối Phúc đã diễn tả, thái độ xứng đáng được ban thưởng nước Trời. Dưới chân Chúa Giêsu, bà chỉ còn là một kẻ hành khất kiên trì kêu xin, bền lòng hy vọng, như Abraham, như bà góa trong dụ ngôn (Lc 18, 1- 8), như những người mạnh bạo chiếm đoạt lối vào Nước Trời (Mt 11, 12). Lời cầu nguyện của bà chỉ là hình thức cụ thể và sống động của đức tin bà có. Chúa Giêsu thấy lòng tin ấy lớn thật, Ngài đáp lời “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”..

Chúa Giêsu giúp bà này chẳng phải vì bà là kẻ ngoại giáo, song vì bà có một đức tin lớn lao.

Trong đời sống thường ngày, nhiều khi chúng ta xin nhiều nhưng không thấy Thiên Chúa đáp lời, chúng ta có thể đặt câu hỏi cho chính chúng ta “đức tin của tôi thể hiện trong lời cầu xin như thế nào?” Tôi xin vì tin rằng Thiên Chúa là chủ đời tôi, chủ mọi sự, hay tôi xin vì muốn Thiên Chúa làm cho tôi cái này cái kia như thể Thiên Chúa có bổn phận phải hoàn thành những điều tôi đặt ra cho Ngài. Hơn ai hết, Thiên Chúa hiểu chúng ta, Ngài biết chúng ta cần gì và điều gì tốt cho chúng ta; Ngài ban cho chúng ta điều tốt nhất. Trong thực tế, có thể điều chúng ta xin không thật sự ích lợi cho sự sống đời đời của chúng ta; và vì yêu chúng ta, Ngài đã không ban cho chúng ta điều đó. Hoặc có thể Chúa đã ban cho chúng ta điều cao trọng hơn mà chúng chưa nhận biết. Hãy dành thời giờ để đọc lại lịch sử đời mình, chúng ta sẽ nghiệm thấy Thiên Chúa yêu thương chúng ta dường bao!

 

…. nhạc ………….

 

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con,

còn điều gì có thể quý giá hơn chính Con Một của Ngài,

còn điều gì cao trọng hơn Thánh Thần của Ngài

để Ngài ban cho chúng con!

Hạnh phúc của Ngài, tình yêu của Ngài,

Ngài mời gọi chúng con cùng chung hưởng.

Hỏi rằng có cái gì tốt đẹp mà chúng con đang có,

lại không đến từ Ngài.

Có những lúc chúng con tưởng rằng

chúng con lẽ loi trong cõi trần này,

Nhưng, chúng con nào biết,

trên từng bước đường chúng con đi, đều có dấu chân của Ngài.

Ngài cùng đi với chúng con, cùng san sẻ với chúng con niềm vui và nỗi buồn.

Xin Thiên Chúa là cha chúng con,

mở rộng trái tim của chúng con,

để chúng con đón nhận tình yêu của Ngài.

Amen!

 

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: Lửa

NGƯỜI VIẾT: Nguyễn Hiền Nhu

Kiểm tra tương tự

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta”

Sáng thứ Bảy ngày 25/5/2024, gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị quốc tế …

Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục – Kỳ 2: “Những nhân vật chính” của cuộc chiến

Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *