Mến Yêu Hằng Ngày, 06-10

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 06-10-2020 (Lc 10, 38-42)

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

SUY NIỆM

“Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” 

Trong khi cô em Maria chỉ việc ngồi bên chân Chúa Giêsu thì cô chị Mác-ta phải cất công vất vả lo chuẩn bị bữa cơm. Chính vì thế mà Mác-ta phàn nàn với Chúa Giê-su, nhưng lại được Ngài đáp lại như vậy.

Tuy nhiên, lời của Đức Giêsu: “Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” không có nghĩa là Ngài xem trọng điều Maria đang làm mà đánh giá thấp sự phục vụ của Mac-ta. Trái lại, Ngài đang nhắc nhở chị Mác-ta hãy nhìn lại cách sống ơn gọi phục vụ của mình. Chắc hẳn sự băn khoăn lo lắng của chị xuất phát từ lòng yêu mến, niềm vui mừng vì cuộc thăm viếng của Chúa Giêsu và sự tất bật đó của chị, nói cho cùng, đều là vì phục vụ Đức Giêsu. Tuy nhiên, chị đã để công việc chiếm hữu tất cả tâm trí cùng thời gian, khiến trật tự trong ơn gọi của chị bị đảo ngược, thành việc phục vụ được đặt lên hàng đầu chứ không còn là Đức Giêsu, là Lời Chúa nữa.

 “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi!” Dĩ nhiên “chuyện cần thiết” duy nhất mà Đức Giêsu đang nói đến không phải là chỉ mỗi lắng nghe Lời Chúa, càng không có nghĩa là Ngài bảo những ai đang sống đời phục nên từ bỏ để chọn đời sống chiêm niệm như “phần tốt nhất”. Thay vào đó, Ngài mời gọi mỗi người chúng ta hãy chỉ làm “chuyện cần thiết” duy nhất mà thôi, đó là “chọn phần tốt nhất” trong ơn gọi của mình. Và phần tốt nhất ấy chính là Chúa Giêsu, là được Lời Ngài nuôi dưỡng, bổ sức và sai đi theo ý muốn của Thiên Chúa chứ không phải bởi suy nghĩ hay ý riêng của chính chúng ta. 

Bạn biết không, lòng sốt sắng không đúng cách dễ đẩy ta xa Chúa. Giống như Mác-ta trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta dễ để cho sự nhiệt thành sốt sắng quá mức làm quên đi điều căn cốt chính yếu và mục tiêu ban đầu của chính mình. Có thể tất cả các điều bạn đang hướng tới đều vì tha nhân, nhưng vô tình bạn đã đặt họ lên trên cả Chúa, quên mất rằng bởi đâu bạn dấn thân phục vụ tha nhân. Dù chúng ta làm gì, phục vụ ai, tất cả đều phải quy hướng về Chúa, về việc phục vụ duy nhất một mình Ngài mà thôi. Bạn hãy xét lại xem, liệu trật tự đời sống của bạn có đang bị đảo lộn chăng? Bạn có biết rút lui trong phục vụ, và dành thời gian để “ngồi bên chân Chúa mà nghe Lời Người dạy” không? Hay bạn để các tất bật phục vụ làm bạn cạn kiệt, không còn đủ sức lực, tâm trí và thời gian để phục vụ Đấng bạn nên phục vụ trước hết và trên hết?

Thực vậy, bạn được mời gọi để sống cả hai ơn gọi trên. Dù cho cuộc sống của bạn đang chất đầy những công việc, bạn vẫn tiếp tục được mời gọi để chọn “phần tốt hơn”. Lúc này đây, Chúa Giê-su mời gọi bạn hãy bắt chước Maria, Ngài muốn bạn hằng ngày hãy ngừng lại những công việc và dành một chút thời gian cho Chúa và chỉ mình Chúa mà thôi. Không phải tất cả mọi người đều có thể dành thời giờ trước Thánh Thể để thinh lặng cầu nguyện, thế nhưng mỗi ngày bạn nên cố gắng tìm ra cho mình ít nhất là một khoảng thời gian cho sự thinh lặng và cô tịch để ngồi bên chân Chúa và cầu nguyện. Bạn hãy ngẫm nghĩ về hình ảnh của một cô Maria đang ngồi dưới chân Chúa Giê-su và hãy biết rằng chính Chúa Giê-su cũng muốn được nhìn thấy bạn như vậy.

Lạy chúa, xin giúp nghe thấy tiếng Chúa mời gọi con ngưng lại những việc đang làm, để đơn giản là đến nghỉ ngơi trong sự hiện diện của Chúa. Ước gì con có thể nhận ra những khoảnh khắc thánh thiêng ấy mỗi ngày, nơi con được bổ sức và nên tươi mới trong sự hiện diện của Ngài. Lạy chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

—-//—–//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-seventh-week-in-ordinary-time/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 25-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 25/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Kho báu của …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Thánh Gioan Tẩy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *