Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 5 Mùa Chay năm A

Xem video tiếng Anh tại

Cái chết đe dọa sự sống trong câu chuyện về sự sống lại của La-da-rô, và Sự phục sinh của La-da-rô (Resuscitation of Lazarus) của János Vaszary mời chúng ta bước vào bối cảnh này. Bức tranh năm 1912 này là sự kết hợp ấn tượng giữa các phong cách: các hình vẽ gợi lại phong cách tiêu chuẩn của các biểu tượng Byzantine, trong khi nền, màu sắc và cách thể hiện có chất lượng hiện đại, sống động. Đây là truyền thống được tôn kính đang diễn ra ở Phương Đông vào thời bấy giờ, giống như tìm cách thấm nhuần thông điệp Tin Mừng ngày nay của chúng ta.

Vaszary không kể nhiều câu chuyện bằng việc mời chúng ta vào trung tâm của nó. Thay vì một câu chuyện kể, ông đưa ra ba thực tế chính được tượng trưng bởi những con số này. Ở bên trái, những người phụ nữ đang khóc và cầu xin là Mác-ta và Ma-ri-a dồn chúng ta vào nỗi buồn sợ hãi và mất mát khi em trai của họ bị bệnh tật hành hạ. Ở giữa, La-da-rô trần truồng và khập khiễng trong vòng tay của một nhân vật oai nghiêm mặc đồ đỏ—Thần Chết. Thi thể của La-da-rô gợi nhớ đến thi thể của Chúa Ki-tô trên thập giá, một kẻ chống đối Pietà với thân xác được giữ ở đây không phải bởi một người mẹ đau khổ mà là một Thần Chết chiến thắng và bất chấp. Ở bên phải, Chúa Giê-su và các môn đệ vào để ngăn cản Thần Chết.

Chúa Giê-su, giơ tay chúc lành, ngăn chặn Thần chết trên đường đi của Ngài. Khi các môn đệ kinh ngạc nhìn Ngài, thì Chúa Giê-su nhìn chúng ta, với một sự tự tin kiên định làm hạ thấp chiến thắng giả dối của Thần Chết. Đức Ki-tô nói với chúng ta, những người xem, bằng lẽ thật vĩnh cửu: “Ta là sự sống lại và là sự sống; Ai tin vào Thầy, thì dù có chết cũng sẽ được sống.”

Một biểu hiện đáng chú ý của phong cách hiện đại của biểu tượng này là nền. Thay vì màu vàng nguyên khối, chúng ta thấy bầu trời rạng đông, một dấu hiệu khác của sự thức tỉnh đang diễn ra. Trong đoạn Tin Mừng, Chúa Giê-su dạy các môn đệ về việc đi ban ngày và vấp ngã ban đêm. Với bầu trời rạng đông, chúng ta có thể thấy trước một con đường vững chắc phía trước, một con đường chắc chắn dẫn đến sự cứu rỗi và sự sống viên mãn. Có một biểu tượng mạnh mẽ ở đây vì con đường riêng của Đức Ki-tô sẽ sớm dẫn Ngài đến Giê-ru-sa-lem, Golgotha và thập tự giá. Biết rõ con đường phía trước, hành động đức tin của Chúa Giê-su là sự khích lệ sâu sắc để dám nhìn xa hơn về phía trước và tin cậy nơi Thiên Chúa là Tác Giả của Sự Sống.

Vào Chúa nhật thứ năm Mùa Chay này, chúng ta có thể ở những điểm khác nhau trên đường đi: than khóc với những người phụ nữ trong nỗi buồn của mình, trong sự kìm kẹp của cái chết như La-da-rô, tự hỏi về khả năng đức tin như các môn đệ, hoặc đối mặt với một con đường khó khăn phía trước. Chúa Ki-tô lôi kéo chúng ta trực tiếp từ bức tranh: Ta là Đường đi; hãy theo Ta đến trọn đời.

Tác giả: Daniella Zsupan-Jerome
Chuyển ngữ: Little Stream

Kiểm tra tương tự

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …

Một đan sĩ thừa sai tại Việt Nam sắp được phong chân phước

Cha Benoît Thuận (1880 – 1933), một linh mục thừa sai người Pháp và là …