Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Phanxicô Xaviê (1): Tiếng Gọi Tình Yêu

Đọc giả Truyền Thông Dòng Tên quí mến,

Thánh Phanxicô Xaviê, một linh mục Dòng Tên, được chọn làm Bổn mạng các xứ truyền giáo. Ngài cũng là bổn mạng của Tỉnh Dòng Tên Việt Nam.

Để chuẩn bị mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê vào ngày 03.12 sắp tới, Truyền Thông Dòng Tên xin kính mời quí đọc giả hiệp thông với chúng tôi trong Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Phanxicô Xaviê (25.11 – 03.12). Nguyện xin Chúa, nhờ lời bầu cử của thánh nhân, ban nhiều ơn lành cho quí vị cùng gia quyến, đặc biệt ơn huệ của lòng tin tưởng, cậy trông và mến yêu đối với Chúa và lòng nhiệt thành rao giảng Nước Chúa và tình yêu thương xót của Ngài cho mọi người.

Saint Phancico Xavie 1

Suy niệm

Tin Mừng Luca (x. Lc 6,12-16) cho chúng ta biết rằng, trước khi tuyển chọn các môn đệ, Đức Giêsu đã lên núi và tại đó, Ngài cầu nguyện suốt đêm cùng Thiên Chúa Cha .

Nhìn ngắm Con Thiên Chúa chìm đắm trong cô tịch của không gian đất trời, giữa đêm khuya thanh vắng và tha thiết nguyện cầu cùng Thiên Chúa, mỗi người chúng ta cảm nghĩ điều gì? Chắc chắn, ngoài mối thân tình thẳm sâu giữa Ngôi Cha và Ngôi Con vẫn hằng dẫn đến những giờ phút riêng tư tâm sự như thế, thì sự kiện Chúa Giêsu thức suốt đêm cầu nguyện hẳn cho thấy việc tuyển chọn các môn đệ hệ trọng dường nào.

Chúa Giêsu muốn biết ý Cha về kế hoạch tuyển chọn những người phù hợp và hữu dụng cho vườn nho của Ngài. Ngài cũng cầu nguyện để người được chọn biết đón nhận và sống sứ mạng được trao cách trung tín và quảng đại. Chính vì thế, ơn gọi vẫn luôn là một huyền nhiệm, vì được đóng ấn bởi tình yêu thương xót và sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa; đồng thời được đặt nền nơi chính tương quan thiết thân với Thiên Chúa trong cầu nguyện.

Nếu Con Thiên Chúa đã cầu nguyện tha thiết như thế trước khi chọn gọi người môn đệ, thì đến lượt mình người môn đệ cũng phải cầu nguyện để có thể nhận ra và đáp lại tiếng gọi từ trời cao mọi ngày trong suốt cuộc đời.

Mặt khác, nhờ ở với Chúa trong cầu nguyện, người môn đệ được đón nhận Lời “mang lại sự sống”. Lời ấy cũng được ví như ngọn lửa, có sức thanh luyện, soi sáng và biến đổi người môn đệ trở nên khí cụ đắc lực hoạt động trong vườn nho của Thiên Chúa.

Theo sự khôn ngoan và tình yêu thương xót của Ngài, Thiên Chúa đã muốn chọn Phanxicô Xaviê làm môn đệ của Ngài. Qua cầu nguyện, đặc biệt nhờ kinh nghiệm gặp gỡ Chúa trong Linh Thao được đồng hành bởi Thánh I.Nhã, Phanxicô Xavie đã nghe được lời ngỏ yêu thương của Thiên Chúa. Cảm kích trước ơn huệ lớn lao và nhưng không vì được chọn gọi làm bạn đường của Đức Giêsu, thánh Phanxicô Xaviê đã chia sẻ rằng:

Nếu Chúa uy linh dùng đến tôi, những người có khả năng làm những việc lớn sẽ rất ngỡ ngàng, còn những người hèn mọn sẽ được khích lệ. Khi thấy tôi chỉ là bụi tro, và là loại tồi nhất, mà tôi được dùng làm nhân chứng tận mắt về nhu cầu thợ cho khu vực này, tôi nguyện suốt đời làm nô lệ cho những ai ước ao đến đây để làm việc trong vườn nho của Chúa.(Bút tích 15,15)

Như thế, có thể nói rằng thánh Phanxicô Xaviê đã nghiệm thấy rất sâu xa tình yêu vô điều kiện, cũng như quyền năng của Thiên Chúa thể hiện nơi sự yếu đuối, hèn mọn của Ngài. Thánh nhân trở nên gương sáng và sự khích lệ cho tất cả những ai muốn bước theo Chúa Giêsu trong Dòng Tên để phụng sự Chúa, và mưu ích thiêng liêng cho tất cả mọi người cần đến.

Kinh nghiệm này của thánh Phanxicô Xaviê không ngừng lớn lên trong suốt hành trình bước theo Chúa Giêsu làm môn đệ. Bởi vì, tiếng gọi tình yêu là tiếng gọi thúc bách và liên lỉ: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” (2Cr 5,14); và vì thế người môn đệ cũng được mời gọi đáp lại liên lỉhơn nữa. Để được như vậy, ngoài ơn Thiên Chúa ban, điều phải được kể là trước hết và quan trọng nhất, Thánh Phanxicô Xaviê luôn nỗ lực và quảng đại để cộng tác với ơn Chúa trong hành trình huấn luyện bản thân trong suốt hành trình theo Chúa. Nói khác đi, hạt giống Lời Chúa một khi đã được gieo vào tâm hồn của mỗi người, thì vẫn cần phải được chăm bón để có thể nhận được mùa gặt bội thu là hoa trái đời sống thiêng liêng mà đỉnh cao là ơn cứu độ, điều luôn luôn quan trọng hơn những lợi lộc chóng qua của thế gian này. Ngài nói:

“Hãy luôn luôn nhớ lời này của Chúa Giêsu:“được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?” (Mt 16,26). Chớ gì một số người trong anh em đừng coi là nền tảng việc mình đã ở Dòng lâu năm, mình kỳ cựu hơn người khác, và vì thế mình có năng lực làm được nhiều điều hơn những người chưa sống trong Dòng lâu năm bằng. . .Thực vậy, trong đời sống hoàn thiện, ai không lớn lên là đánh mất những gì họ đã có được.” (Bút tích 90,25)

Cầu nguyện

Xin Thánh Phanxicô Xavie chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con được ơn nhận ra tiếng gọi của Chúa, và mau mắn cùng can đảm, quảng đại đáp lời Ngài.

(Hoàng Sơn,SJ)

 

 

Kiểm tra tương tự

Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trong Hội thánh Công giáo. …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 11-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 11/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Theo chân Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *