Ý chí tự do và sức mạnh của sự chọn lựa

 

ĐỌC

Chương 2, phần 3: Mầu nhiệm của vũ trụ

Tiếp tục với chương 2, Đức Thánh Cha Phanxico phát biểu trong chương 3 rằng: “Một thế giới mỏng manh đã được Thiên Chúa giao phó cho con người chăm sóc, thách đố ta đưa ra những cách thức thông minh để điều hướng, phát triển và giới hạn sức mạnh của chúng ta.” (78)

Thiên Chúa đã ban cho con người ý chí tự do, kèm với những rủi ro và trách nhiệm. Đức Thánh Cha nói về ý chí tự do: “Đây là điều làm nên sự phấn khởi hay bi kịch của lịch sử nhân loại, trong đó tự do, sự phát triển, ơn cứu rỗi và tình yêu có thể nở hoa, hoặc dẫn đến sự suy đồi và hủy hoại lẫn nhau. Các hoạt động của Giáo Hội không chỉ là việc nhắc nhớ mọi người về trách nhiệm đối với thiên nhiên, nhưng đồng thời “Giáo Hội trên hết phải bảo vệ nhân loại khỏi sự tự hủy diệt.” (79)

Đức Thánh Cha tiếp tục cho rằng thật là một sai lầm khi “coi các sinh vật sống khác như những vật thể đơn thuần phải chịu khuất phục dưới sự thống trị độc đoán của con người.” Quan điểm của các xã hội công nghiệp xem tự nhiên “chỉ như một nguồn lợi ích và lợi nhuận mà thôi… đã tạo ra sự bất bình đẳng sâu rộng, bất công và những hành vi bạo lực chống lại đa số nhân loại, vì các nguồn tài nguyên đều nằm trong tay kẻ đến trước hay người quyền lực nhất: kẻ chiến thắng sẽ chiếm lấy tất cả.” Hơn tất cả: “Hoàn toàn trái ngược với mô hình này là lý tưởng của sự hòa hợp, công lý, tình huynh đệ và hòa bình như Chúa Giêsu đã dạy.” (82)

PHẢN TỈNH 

Nếu những người Kitô hữu thật sự tin vào những thuyết sáng tạo trong Kinh Thánh và tin rằng “thế giới được tạo ra là kết quả của một quyết định, chứ không phải từ sự hỗn loạn hay một sự ngẫu nhiên mà có” (77), thì chúng ta phải có khả năng “nhận biết những giá trị và sự mong manh của tự nhiên cũng như những khả năng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta,” và cả “sự tự do lựa chọn” của chúng ta để “cuối cùng chúng ta có thể bỏ lại phía sau thứ huyền thoại hiện đại về sự tiến bộ vật chất không có giới hạn.” (78)

HÀNH ĐỘNG 

Thực hành các lý tưởng về sự hòa hợp, công lý, tình huynh đệ và hòa bình như Chúa Giêsu đã sống. Cá nhân tôi nghĩ, điều này gồm việc tìm kiếm sự thật và đoàn kết vững mạnh giữa những người phải đối mặt với sự bất công. Ví dụ, đại dịch đang ảnh hưởng đến con người và hành tinh một cách bất ổn. Trong khi đã có nhiều tiêu đề nói rằng mức độ ô nhiễm không khí và nguồn nước đang giảm xuống xung quanh thành phố kể từ khi giao thông vận tải không còn nhộn nhịp như trước, suy thoái kinh tế ngày nay thật sự không tốt cho thiên nhiên.

Bức tranh lớn hơn chính là sự nghèo đói (là điều mà đại dịch này có thể đẩy hàng triệu người vào đó) tạo ra áp lực trực tiếp đè nặng lên môi trường khi con người nhờ vào săn bắn, đánh bắt và khai thác gỗ để kiếm kế sinh nhai. Đồng thời, tội phạm môi trường (như khai thác bất hợp pháp và săn trộm động vật hoang dã) có thể gia tăng. Xin hãy giúp đánh tan thứ huyền thoại cho rằng “thiên nhiên đang hồi phục” nhờ đại dịch. Sự thật là chúng ta vẫn có rất nhiều thứ phải làm để giải quyết nạn đói và góp phần làm cho nền kinh tế toàn cầu vững mạnh. Mặc dù chúng ta đang trong tình cảnh khốc liệt, xin hãy nhớ rằng ý chí tự do Chúa ban cho phép chúng ta trở thành những tác nhân tạo nên sự thay đổi. 

 

Nguồn: https://www.ncronline.org/news/earthbeat/free-will-and-power-our-choices
Tác giả: Samantha Panchèvre
Chuyển ngữ: Bảo Châu
Hiệu đính: Minh Vương

Kiểm tra tương tự

Ánh sáng của Thiên Chúa

  Tin mừng Chúa Nhật 4 Mùa Chay hôm nay (Ga 9,1-41) kể về một …

Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 3 Mùa Chay năm A

  Xem vieo tiếng Anh tại:     Các biểu tượng Byzantine là những cánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *