ĐTGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thăm và dâng lễ tại Giáo họ Ngọc Mạch

Đức Tổng dâng lễ với cộng đoàn Ngọc Mạch

Hôm nay, vào lúc 17g00 ngày 24 tháng 8 năm 2011, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đến thăm và dâng lễ tại Cộng đoàn Giáo họ Ngọc Mạch.  Thật là vinh dự cho cộng đoàn nhỏ bé này, vì đây là lần đầu tiên được vị mục tử của Giáo phận đến thăm kể từ khi thành lập vào những năm đầu của thế kỷ XX.    

Vào năm 1937, một ngôi nhà thờ gỗ được xây dựng tại nơi này. Mười năm sau đó,  gian nhà mặc áo được xây dựng và tháp chuông được dựng lên vào năm 1952. Cả hai công trình này vẫn còn tồn tại tới ngày hôm nay. Còn ngôi nhà thờ gỗ đã xuống cấp và được bà con giáo họ, những người xa quê và bà con ở lại chung tay góp sức, tu sửa và hoàn thành năm 1995.

Biến cố năm 1954 đã khiến nhiều gia đình trong họ đạo phải di cư vào Nam. Số người ở lại đã phải sống trong sự khó khăn của thời cuộc. Giáo dân thiếu bong mục tử, đàn chiên thiếu sự hướng dẫn chăm sóc, nên nhiều người đã trở nên nguội lạnh và rời xa cộng đoàn. Hơn bốn năm trở lại đây, được sự quan tâm của Giáo phận và cách riêng là anh em Dòng Tên, bầu khí sống đạo của giáo họ đã được thêm phần sốt sắng. Giáo họ Ngọc Mạch hiện nay có khoảng 250 tín hữu, sống trong một ngôi làng gần 3.000 nhân danh. Đây vẫn là vùng đất của truyền giáo và tái truyền giáo.

Trong bài giảng và huấn từ của mình, Đức Tổng Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy yêu mến Giáo hội. Vì nơi mẹ Giáo hội, mầm sống đức tin của người kitô hữu chúng ta được bén rễ và lớn lên. Ngài cũng mời gọi tiếp tục sứ mạng truyền giáo, làm chứng tá cho Chúa bằng chính đời sống của mình. Cách cụ thể, đó là siêng năng tham dự thánh lễ và các bí tích cũng như nhiệt thành xây dựng giáo họ của mình thành một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương.

Đức Tổng và anh em Dòng Tên

Thật vậy, Tin Mừng hôm nay có nhắc lại lời Nathanael ngày xưa: “Từ Nazaret, làm sao có cái gì hay được” (Ga 1, 46), nhưng Đức Kitô – Đấng Cứu Thế đã xuất thân từ đó và mang lại ơn cứu độ cho muôn người. Có lẽ, Ngọc Mạch cũng rất nhỏ bé về thành viên cũng như khá nghèo nàn về đời sống đạo. Nhưng mong sao nhờ ơn Chúa, đây cũng sẽ là nơi xuất thân của nhiều chứng tá đức tin, những người luôn hết lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân. Để rồi, Giáo hội được thêm rộng lớn và phát triển, cách riêng nơi chính mảnh đất Ngọc Mạch thân thương này.

Ngọc Mạch, ngày 24 tháng 8 năm 2011
Khánh Duy, S.J.

Kiểm tra tương tự

Giáo xứ Ngọc Mạch: Hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv …

Giáo xứ Ngọc Mạch mừng Lễ Bổn Mạng

Ngày 21.11.2022 đối với giáo xứ Ngọc Mạch là niềm vui nhân đôi. Vì ngày này …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *