Đức Tổng Giám Mục Hà Nội dâng Thánh lễ kính thánh Inhã tại GH. Ngọc Mạch

Đây là lần đầu tiên, nhóm anh em Dòng Tên làm việc tại Hà nội tổ chức mừng lễ thánh Tổ phụ Inhã. Thánh lễ được Đức Tổng Giám Mục Hà nội chủ sự, cùng với sự hiện của cha xứ Cổ Nhuế, quý cha giáo tại Chủng viện Cổ Nhuế và quý cha Dòng Tên đang làm việc tại Hà nội.

Trời Hà nội sáng ngày 31.7 mưa rơi. Nhưng những hạt mưa kia không ngăn cản được lòng yêu mến của quý anh chị em giáo dân Ngọc Mạch, cùng với quý thân nhân, ân nhân và cộng tác viên xa gần của Dòng tới tham dự Thánh lễ. Bầu khí Thánh lễ thiêng liêng và đầm ấm.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa theo ngày lễ, Đức Tổng Phêrô đã nhấn mạnh tới mẫu gương của thánh Inhã, ngài đã phải chiến đấu nhiều để có thể kết hợp thâm sâu với Chúa. Di sản kinh nghiệm thiêng liêng của ngài được viết trong cuốn Linh Thao. Nói tới Linh thao là nói tới thao trường, nơi đó người chiến sĩ luôn phải cố gắng chiến đấu để bảo vệ chính mình. Vì thế, theo Đức Tổng Phêrô, Linh thao là cuộc thao luyện để cứu lấy linh hồn mình. Đồng thời ngài cũng khuyến khích mọi người kín múc kinh nghiệm thiêng liêng từ Linh thao.

Cuối Thánh Lễ, cha Vinhsơn Phạm Đình Khoan, đại diện anh em Giêsu hữu ngoài Hà nội nói lên lời tri ân Đức Tổng, quý cha và quý cộng đoàn đã ưu ái tới Dòng Tên. Sự hiện diện của Đức Tổng Phêrô trong Thánh lễ là một khích lệ lớn lao cho sứ mạng của Dòng Tên tại Hà nội  này.

Nhân dịp này, Đức Tổng Phêrô đã chia sẻ thêm với cộng đoàn. Ngài đã nhắc lại quá trình ngài được thụ huấn với các cha Dòng Tên tại Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt từ năm 1958 – 1968. Suốt hành trình mười năm này, ngài đã học được rất nhiều từ đời sống đạo đức của các cha Dòng Tên. Vì vậy, ngài nói với cộng đoàn rằng anh chị em đừng mong nơi các cha một sự tình cảm ướt át nào đó, nhưng hãy tin tưởng vào sự trợ giúp thiêng liêng nơi các ngài.

Sau thánh lễ, tất cả mọi người được mời ở lại dự dùng cơm chia vui ngày lễ với anh em Dòng Tên. Đây là lần đầu tiên giáo họ Ngọc Mạch làm tiệc đứng. Lúc đầu chưa quen, nhưng dần dà, mọi người đều thấy vui. Đức Tổng cùng quý cha cùng tham dự với cộng đoàn, nên bầu khí thật là gần gũi và vui tươi.

Tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa đã ban thánh Inhã cho Giáo hội. Tạ ơn Chúa vì ngày lễ mừng thánh tổ Inhã tại Ngọc Mạch thật tốt đẹp. Chúng con xin tri ân Đức Tổng, quý cha và tất cả thân nhân, ân nhân và cộng tác viên với Dòng, cùng bà con giáo họ Ngọc Mạch đã dành cho chúng con những tình cảm thật tốt đẹp. Xin tạ ơn Chúa và mong cho danh Chúa luôn cả sáng hơn.

Trịnh Duy Suýt SJ

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 58

TTMY 58  

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 56

TTMY 56

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *