Giáo họ Ngọc Mạch trong niềm vui hân hoan mừng Lễ Bổn Mạng

Thánh Lễ “Xin Dâng” noi gương Đức Mẹ xưa

Hàng năm cứ chớm đông về, giáo họ Ngọc Mạch lại hân hoan chuẩn bị đón mừng Lễ Bổn Mạng. Năm nay cũng vậy, vào hồi 19h chính ngày 21.11.2017 (Thứ Ba), giáo họ Ngọc Mạch vui mừng Lễ Đức Mẹ Maria dâng mình trong đền thờ – Lễ quan thầy bổn mạng giáo họ.

Hồi chuông đã điểm là lúc cả cộng đoàn chúng con hướng về đoàn rước đồng tế của bốn Cha: Cha xứ phụ trách Phêrô Nguyễn Văn Hữu SJ, Cha phụ tá Toma Aquino Nguyễn Khánh Duy SJ, Cha Giuse Trần Sĩ Nghị SJ, Cha Giuse Trịnh Duy Suýt SJ.

Đoàn rước đồng tế tiến về thánh đường giáo họ trong tiếng kèn âm vang hòa nhịp, thôi thúc tâm hồn mỗi người con của giáo họ, những người đã và đang sống và sinh hoạt tại giáo họ hướng lòng mình về gian cung thánh chuẩn bị dâng tâm hồn để đón nhận Thánh Lễ bổn mạng.

Tiếp đến là những lời ca tiếng hát cùng Mẹ tôn vinh Chúa qua những giai điệu thánh ca mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần thiết tha do ca đoàn Giáo họ Ngọc Mạch cùng hát với cộng đoàn phụng vụ.

Trong thánh Lễ, qua bài giảng của Cha phụ tá, chúng con một lần nữa nghe lại lịch sử Thánh Lễ và biến cố Đức Mẹ khi xưa dâng mình trong đền thờ. Cả cuộc đời Đức Mẹ là một mẫu gương về sự dâng hiến và hy sinh. Mẹ đã dâng mình khi còn bé thơ nơi đền thờ; Mẹ đã vâng lời sứ thần để cưu mang con Chúa; Mẹ đã vâng lời bên đồi Canve năm xưa vì vâng trọn ý Chúa Cha. Đức Mẹ thật là một mẫu gương tuyệt vời về sự hy sinh, dâng hiến; điều này có ý nghĩa thật sự quan trọng với giáo họ chúng con khi nhận ngày 21.11 làm ngày Lễ Bổn Mạng.

Dâng của lễ
Của lễ góp về dâng Chúa là bao sướng vui đau buồn

Lời nguyện tín hữu trong Thánh Lễ như nói lên tâm tình noi gương Mẹ dâng mình cho Chúa của mỗi người giáo dân Ngọc Mạch:

Xin cho quý Cha, quý tu sĩ, quý ban hành giáo, các hội đoàn và mọi thành viên trong Giáo họ Ngọc Mạch luôn biết lắng nghe Lời Chúa và phụng thờ Chúa với đức tin son sắt, lòng mến nồng nàn và niềm cậy trông vững vàng.

Xin cho Giáo họ Ngọc Mạch không chỉ thăng tiến như một cộng đoàn của những người có quan hệ huyết thống với nhau, mà còn là nơi quy tụ những ai biết lắng nghe và thi hành ý muốn của Thiên Chúa, bằng hành động hơn là lời nói, bằng việc sống bác ái, vị tha, khiêm tốn đón nhận và phục vụ anh chị em mình.

Xin cho các em thiếu nhi và giới trẻ của giáo xứ được thêm lòng yêu mến việc thờ phượng Thiên Chúa tại Nhà thờ, tham dự Thánh lễ ngày thường thường xuyên và tích cực hơn, hăng say tham gia các việc chung của giáo xứ để được trưởng thành cách quân bình như lòng Chúa mong ước.

Và cuối cùng, xin cho dự án thi công Nhà Mục Vụ của Giáo họ, dù còn nhiều thách đố đang chờ về nhân lực, tài lực và điều kiện, được diễn ra theo cách mà Chúa mong ước, đồng thời xin cho mọi thành phần trong Giáo họ biết quảng đại chung sức, chung lòng vì công việc nhà Chúa, cũng là vì lợi ích thiêng liêng cho mỗi người.

…Hoa lòng dâng lên Mẹ Maria

Sau Thánh Lễ là phần kiệu và dâng hoa kính Mẹ. Việc Rước kiệu hoa là để tỏ lòng thành kính dâng lên Đức Mẹ – vị thánh bổn mạng của giáo họ. Mỗi cánh hoa tươi thắm dâng lên là một đóa hoa lòng từng giáo dân dâng kính Mẹ.

Tạ ơn Chúa, năm nay giáo họ Ngọc Mạch có được đội hoa quy tụ đầy đủ các thành phần: gia trưởng, hiều mẫu, thiếu nhi. Các cô chú và các em đã noi gương Đức Mẹ hy sinh thời gian công sức của mình để tập luyện để đến ngày bổn mạng dâng lên Mẹ những điệu múa hoa thật đẹp và ý nghĩa. Chúng con xin thành tâm dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng mình đơn sơ nhưng thấm đượm ân tình.

Xin mời quý vị cùng xem những hình ảnh đoàn rước Kiệu Hoa và đội hoa của giáo họ:

Kiệu hoa dâng Mẹ
Thánh giá nến cao với Ban hành giáo và Hội gia trưởng
Ca đoàn hân hoan theo Mẹ, nối theo sau là một hàng dài giáo dân và các thân hữu.

Phần dâng hoa được tiếp tục với Hương trầm dâng Mẹ, Nến hồng dâng kính, và Xin dâng Mẹ hoa lòng chúng con:

Bữa tiệc ngọt ấm áp ân tình

Do giáo họ đang ấp ủ dự án xây dựng nhà Mục vụ nên năm nay giáo họ chỉ tổ chức liên hoan ngọt sau cùng. Chúng con cũng xin noi gương Đức Mẹ sống đời sống giản dị, tiết độ để cố gắng dành tài lực cho công việc xây dựng của giáo họ. Xin Đức Mẹ soi sáng và dẫn dắt giáo họ chúng để chúng con luôn phó thác và trông cậy nơi Đức Mẹ.

Bữa tiệc kết thúc và mọi người ra về trong hân hoan đầy tình mến Chúa yêu người.

Ban truyền thông Giáo họ Ngọc Mạch

Kiểm tra tương tự

Giáo xứ Ngọc Mạch: Hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv …

Giáo xứ Ngọc Mạch mừng Lễ Bổn Mạng

Ngày 21.11.2022 đối với giáo xứ Ngọc Mạch là niềm vui nhân đôi. Vì ngày này …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *