Ca đoàn Ngọc Mạch: Hát vang tình Chúa, sẻ chia tình người

Ngọc Mạch là một giáo họ nhỏ thuộc Giáo xứ Cổ Nhuế, Tổng Giáo phận Hà Nội. Nơi đây ai đã từng có dịp ghé qua, từng thưởng thức quả cam Canh, bưởi Diễn – đặc sản của người dân vùng Canh, sẽ không thể nào quên được thứ vị ngọt nhẹ và thơm ngon của đặc sản vùng ngoại ô Hà Thành.

Ngọc Mạch chúng con không chỉ được biết đến bởi đặc sản Thiên Chúa ưu ái ban tặng, nhưng giáo họ còn được Chúa gửi đến Quý Cha quý thầy Dòng Tên, cùng nhiều ân nhân bạn hữu đồng hành trong đời sống đức tin. Đó hẳn là một ân huệ khiến giáo dân Ngọc Mạch chúng con, cách riêng các thành viên ca đoàn, luôn muốn cùng nhau hát vang tình Chúa và sẻ chia tình người.

Theo thời gian, từ một nhóm hát gồm khoảng hơn 10 người hát tự phát trong các Thánh lễ ngày thường, dần dần giáo họ chúng con đã quy tụ được nhiều ca viên hơn (thuộc hội gia trưởng, hiền mẫu cũng như giới trẻ) để phục vụ Thánh lễ tối thứ Bảy và Thánh lễ chính ngày Chúa Nhật, cùng những lễ kính, lễ trọng khác. Đến hôm nay, nhờ ơn Chúa giúp, Ngọc Mạch chúng con đã có được một ca đoàn mang tầm mức giáo họ, với nhân sự phong phú (tầm 30 người) và việc tổ chức bài bản hơn.

Xin chia sẻ đôi điều về Ca đoàn Giáo họ Ngọc Mạch chúng con:

Như một loài hoa…

Ca đoàn Giáo họ Ngọc Mạch nhận Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu làm Bổn mạng. Gương Thánh nhân nhắc nhớ chúng con dâng lên Chúa những “đóa hoa lòng” thông qua lời ca tiếng hát giản dị, đơn sơ, nhỏ bé. Mỗi ca viên Ngọc Mạch chúng con tâm nguyện:

Con là một loài hoa trong muôn loài hoa nở gần xa.
Xin hát dâng lên Ngài
 một bài ca chan chứa niềm ui.
Một bài ca tri ân
 một bài ca dâng Chúa từ nhân.
Hoa đâu dám chi khoe mì
nh nhờ hồng ân hoa mới đẹp xinh.

Tâm điểm yêu thương…

Ca Đoàn Ngọc Mạch được thành lập với sự tham gia của nhiều thế hệ khác nhau: từ các cô đã đầu hoa râm, các cô trung niên, các chị đã có gia đình, các bạn thanh niên trẻ, các em học sinh còn trên ghế trường trung học… Ca đoàn với nhân sự phong phú là môi trường tốt giúp kết nối nhiều thế hệ ca viên, và thu hẹp khoảng cách về tuổi tác. Thiết nghĩ, trước mặt Chúa đâu có phân biệt già trẻ lớn bé; Chúa yêu thích những tâm hồn đồng điệu, khiêm cung và nhiệt thành dâng lên Chúa những lời ca tiếng hát “bằng hai lần cầu nguyện”. Thế nên nhiều người thì nhiều quan điểm, nhiều cách hành xử; và chúng con coi đó như cơ hội quý Chúa dùng để đào luyện đời sống Đạo của mình thay vì những ngăn trở không thể vượt qua. Hiện nay ca đoàn đã đi vào cơ cấu tổ chức, chúng con vẫn hy vọng không đánh mất bầu không khí “gia đình” rất ấm cúng của văn hóa làng xã miền Bắc.

“Thân thể” phục vụ…

Ca đoàn Ngọc Mạch chúng con ngày một đi vào quy củ hơn. Cộng tác với Thầy phụ trách cũng như Ban đại diện là các tổ: ca trưởng, nhạc công, phục vụ Thánh lễ, tài liệu, truyền thông, kỹ thuật, ẩm thực và tài chánh…. Chúng con hy vọng việc phân công phân nhiệm tốt hơn sẽ giúp mọi người cộng tác với nhau khoa học, nhịp nhàng trong tinh thần bác ái Ki-tô giáo và phục vụ. Chúng con cũng có kênh liên lạc nội bộ với nhau để thông tin và trao đổi tài liệu chuyên môn, và rất hân hạnh được giao lưu với mọi người ngang qua Fanpage của ca đoàn: https://www.facebook.com/cadoanngocmach/

Từng bước nỗ lực…

Chúng con dành 2 buổi trong tuần để học hát và ôn hát cho các Thánh lễ mà ca đoàn phục vụ. Bên cạnh đó, mỗi tối Chúa Nhật, những thành viên tự nguyện sẽ tập trung với nhau để được học xướng âm và luyện tiếng. Ngoài ra, giáo họ cũng tổ chức các lớp nhạc bao gồm các bộ môn Thánh nhạc, Nhạc lý, Chỉ huy hợp xướng, Đệm đàn… với mục đích đào tạo nhân sự phục vụ ca đoàn ổn định và lâu dài. Chúng con may mắn được sự trợ giúp luyện tập chuyên môn từ phía các cộng tác viên bên ngoài giáo họ.

Trong niềm Tin-Cậy-Mến…

Ngoài việc phục vụ hát Lễ (hoạt động chính), Ban Đại Diện còn tổ chức và khuyến khích tất cả các thành viên tham dự các buổi gặp gỡ chung vào tối Chúa Nhật cuối tháng. Những buổi gặp gỡ chung như thế sẽ linh động các hoạt động tĩnh tâm, chia sẻ, sinh hoạt, vui chơi, ẩm thực, văn nghệ, thăm viếng, giờ kinh gia đình, vv… nhằm nối kết mọi thành viên trong đức Tin-Cậy-Mến, để hiểu, cảm thông và đồng hành với nhau tốt hơn. Những hoạt động này sẽ giúp kết nối các thế hệ với nhau và mọi người sẽ có thời gian để cảm thông, chia sẻ để có thể hiểu nhau hơn. Chúng con lại tâm nguyện như Chị Thánh Tesesa:

“Tình yêu chứng tỏ chính nó bởi việc làm, vì vậy làm sao con có thể chứng tỏ tình yêu của mình được? Con không thể làm những việc cao siêu được. Cách duy nhất để con chứng tỏ tình yêu của mình là bằng cách rắc hoa; những bông hoa này là tất cả những hy sinh bé nhỏ, mỗi cái nhìn, mỗi lời nói và thực hiện mọi việc làm bé nhỏ nhất với tình yêu”

Tạ ơn Chúa, vì mỗi sớm mai thức dậy, chúng con có thêm một ngày để hát khen: Hallelujah! Amen!

Hà Nội, ngày 21 tháng 06 năm 2017

Ban Truyền thông Giáo họ Ngọc Mạch 

   

 

 

Kiểm tra tương tự

Thiếu nhi Ngọc Mạch vui Trung Thu 2017: Vầng trăng yêu thương

Chúa nhật ngày 01 tháng 10 vừa qua (12 tháng 08 Âm lịch), Giáo họ …

Ca đoàn Ngọc Mạch mừng bổn mạng: “Con là một loài hoa…”

Chuẩn bị tâm hồn mừng Lễ bổn mạng Trước khi mừng Lễ bổn mạng 1/10 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *