Giáo Xứ Nỷ Thành Lập 3 Hội Giu-se

Giáo Xứ Nỉ Tưng Bừng Trong Ngày Ra Mắt 3 Hội Giu-se Mới

Giáo xứ Bao gồm 8 giáo họ trải dài thao quốc lộ 3 và tỉnh lộ 35 của huyện Sóc Sơn, trước đây thuộc giáo xứ Lập Trí, kể từ tháng 8 năm 2018 được tách ra thành giáo xứ Nỉ.

Từ khi có cha xứ mới về ở ngay tại Nỉ, khởi sự việc xây dựng cơ sở vật chất, sửa sang lại các nhà thờ nhà nguyện, nay các công việc vẫn tiếp tục và bây giờ là lúc 8 giáo họ phải đồng lòng giúp nhau sống đạo, củng cố đời sống đức tin.

Khởi đi từ các anh em trong tư cách là những người cha công giáo, và các bà với tư cách là các bà mẹ công giáo, cha xứ đã cho tái lập lại hội Giuse và hội Mân Côi, và vì thế mà hội Giuse các giáo họ, nếu đã có sẵn thì bầu lại ban điều hành, củng cố số hội viên; họ nào chưa có thì chính thức thành lập, dự phóng chương trình sinh hoạt trong tương lai.

Và chiều tối ngày thứ năm 11.06.2020, một buổi chiều đáng nhớ, khoản 200 anh em trong hội Giuse tập trung ở nhà thờ Nỉ để dự lễ ra mắt của các thành viên thuộc 3 Hội Giu-se mới, là giáo họ Nỉ, Thanh Hoa và Hiệp Lực ; đồng thời chúc mừng hội Giuse các  giáo họ, đặc biệt giáo họ Thanh Hà sau bao năm vẫn kiên trì sinh hoạt, có ban điều hành mới và ban điều hành cũ được nhận bằng mãn nhiệm.

Các anh em hội Giuse chiều nay cũng vui mừng đón tiếp cha Phan-xi-cô Xavie Nguyễn Văn Huân, đặc trách hội Giuse toàn giao phận Bắc Ninh, cùng với cha Giu-se Nguyễn Văn Công, một thời đã sống giữa bà con vùng này khi còn là cha phó Lập Trí.

Mở đầu cuộc gặp gỡ là phần giới thiệu của cha Phê-rô Trần Vinh Danh, Dòng Tên, cha xứ Nỉ, người đã được sai đến đây cùng với cha Vicente Nguyễn Minh Phúc và cha Philiphe Trần Thanh Minh, cùng quý thầy thay thế cho cha Hoàng Dũng và cha Hiệp.

Liền ngay sau đó là phần giới thiệu của 3 Hội Giuse mới.

Các anh hội trưởng đứng ra giới thiệu, có phần hơi lúng túng. Có lẽ đây là lần đầu tiên các anh đứng trước một cử tọa đông như thế, có tới khoảng 400 người, chỉ tính riêng các ông hội Giuse đã trên 200, thêm các ông các bà ban hành giáo và hội đoàn các giáo họ, ca đoàn và hội trống Thanh Hà, đông lắm.  

Mở đầu là Hội Giuse Nỉ với 22 thành viên, người trẻ nhất mới trên 40 và người cao tuổi nhất vừa sấp sỉ 68. Phần giới thiệu gọn gàng quá, vì thế cha xứ phải đứng lên đỡ lời, cho biết mười năm trước, anh em Giuse từ Lập Trí qua đây, cũng đã phụ giúp giáo họ Nỉ, lúc ấy nhỏ bé lắm, để thành lập hội Giuse. Thế nhưng khi đó vì giáo xứ quá xa, mà giáo họ, tuy đã có thể chung tay xây được nhà thờ, nhưng sinh hoạt tương đối rời rạc, và vì thế hội Giuse Nỉ cũng mai một theo thời gian.

Sau những năm tháng thăng trầm, mãi tới hôm nay, trong khung cảnh mới mẻ của giáo xứ,  22 anh em lại được qui tụ với tên gọi Giuse. Dịp này, cha đặc trách Phan-xi-cô Xavie cũng trao bằng mãn nhiệm cho các ông Phê-rô Nguyễn Ngọc Oanh, ông Giu-se Vũ Đình Sơn, và ông Giu-se Nguyễn Văn Cường.

22 anh em Giuse giáo họ Nỉ;  14 anh em giáo họ Thanh Hoa; 15 anh em thuộc giáo họ Hiệp Lực, cùng với 104 anh em Hội Giuse thuộc các giáo họ còn lại của giáo xứ Nỉ, những người cha công giáo giữa một vùng trời, trong đó vẫn còn nhiều người cha công giáo khác chưa sẵn sàng đến nhà thờ, thì nhiệm vụ trước mắt thật nặng nề và câp thiết. Vì thế bước đường trước mắt sẽ là nắm tay nhau lên đường tìm đến mọi nhà, để nhà nhà chung lời kinh chúc tụng, lời kinh của những người con cùng lãnh nhận một đức tin, một phép rửa, một Thiên Chúa là Cha.

Trong phần huấn từ, cha đặc trách Phan-xi-cô Xavier đã ân cần, chia sẻ một số tâm tình với anh em : “Mục đích của các hội đoàn là giúp nhau trên con đường tiến đức, và hội Giu-se cũng có mục đích đó, là tiến đức.

Cần tiến đức, cần gì? Để có đức, cần phải nuôi dưỡng bởi lời Chúa, các bí tích, sự dạy dỗ của các cha thầy, cầu nguyện, tĩnh tâm… ”

Cha đặc trách cũng chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn trước đây của Giáo Phận, nhất là trong việc giữ đức tin khi sống giữa lòng xã hội này. Như có thời buổi các ông trùm ở các họ đạo, đến ngày Chúa Nhật, đọc bài chia sẻ do Đức Cha Tụng soạn, đọc xong, chia sẻ, rồi người ta phải ra về, nhiều người rơi lệ vì không có Thánh Lễ, không được rước Chúa Giê-su Thánh Thể. Họ thấy trống trải, và khó khăn thiếu thốn trong đời sống tâm linh.

Ngày nay, có nhiều thuận lợi rồi, các cha nhiều hơn và có các Thánh lễ thường xuyên hơn, các anh, các ông năng đến với Chúa nhiều hơn nha. Đừng để kinh tế thị trường lôi kéo chúng ta, mà quên mất cả Chúa, đừng để công việc choán hết thời gian của chúng ta, game, quán xá lôi chúng ta đi.

Giáo Hội chúng ta, cần sự nâng đỡ cho nhau. Cha xứ, chúng tôi, kêu gọi anh em Giu-se hãy nâng đỡ nhau, đến với nhau trong các hội Giu-se. Anh em là trụ cột trong gia đình, trong giáo họ, giáo xứ, anh em cần vững mạnh, và sống làm gương sáng.”

Cha đặc trách còn nêu ra những cách thức để sống đạo, duy trì sinh hoạt các hội Giu-se trong các giáo họ, và trong giáo xứ.

Sau phần gặp gỡ, giải lao 15 phút. Tiếp theo là dàn trống của giáo họ Thanh Hà dòn dã  vang lên mời gọi mọi người tiến vào tham dự bàn tiệc thánh, cha Đặc trách chủ tế cùng với cha Công và 3 cha Dòng Tên phụ trách giáo xứ Nỉ tiến lên cùng với cộng đoàn dân Chúa trong giai điệu vui tươi của bài ca nhập lễ.

Trong phần giảng lễ, vẫn là cha đặc trách, đưa mọi người hướng tới Thánh Giuse, vị thánh mà anh em nhận lấy danh xưng và là Đấng Bảo Trợ, cha khích lệ anh em phải trở nên những Giuse khác,  phải được tạo dáng giống như Giuse, biết chăm sóc gia đình, đặc biệt nuôi dạy con cái lớn lên khôn ngoan và đầy tràn ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Thánh lễ mở đầu giữa cảnh trời mát mẻ, nhưng rồi trời bỗng nổi cơn giông, mưa to gió lớn dần, kết thúc thánh lễ rồi mà mưa càng lúc càng nặng hạt, nhưng trời có nặng hạt đến đâu cũng không ngăn nổi bữa tiệc mừng tối nay. Làm sao ngăn nổi niềm vui đang trào lên trong lòng mọi người, với những ly rượu mừng nối tiếp tình thân. Cơn mưa thật đặc biệt, lôi kéo mọi người ở lại với nhau, ở lại lâu và trong niềm vui mừng.

Đã lâu lắm rồi mới có một bữa tiệc nối kết 8 giáo họ anh em một nhà, có sự góp mặt của cha Công, khuôn mặt của tình bạn xưa, và các cha các thầy Dòng Tên, những sợi dây nối kết hôm nay, cùng với các anh em trong ban điều hành hội Giuse của giáo hạt, với cha Đặc Trách Hội Giuse, mối dây để anh em gặp gỡ mọi và chung sức với các anh em khác trong Giáo Hạt cũng như Giáo phận.

Bước đường của các anh em hội Giuse của giáo xứ Nỉ từ nay sẽ là bước đường của sự sống, tình yêu và sứ mạng : vạn sự khởi đầu nan.

Tất cả đã được khởi đầu trong Đấng đã kêu gọi anh em vào vương quốc của Người, theo gương Thanh Cả Giuse, thì từng bước đi của anh em cũng sẽ phải được hoàn tất trong Thiên Chúa là đấng yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con Một cho chúng ta.

 

Nỉ, ngày 12.6.2020

Đa-minh Trần Văn Tân, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Đúng là, chỉ có Chúa mới biết!

Vài hôm trước, đang làm việc tại phòng, cha xứ gọi điện: cha Quyết xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *