MẾN YÊU HẰNG NGÀY, 12-05

MỘT TRÁI TIM SỢ HÃI

Thứ 3, 12-05-2020 (Ga 14, 27-31)

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. Anh em đã nghe Thầy bảo: ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.

Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.”

SUY NIỆM

“Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.”

Đây là lời nhắc nhở đầy ý vị mà chúng ta cần được lắng nghe như một nguyên tắc căn bản: Đừng để lòng mình xao xuyến.Hay, “đừng để lòng mình sợ hãiBạn thường sống theo lời khuyên này như thế nào ?

Có một điều thú vị là lời này không chỉ đơn thuần là một lời khuyên, nhưng là một mệnh lệnh yêu thương mà Thiên Chúa muốn chúng ta thi hành. Thiên Chúa không tạo cho ta một trái tim chỉ biết lo âu, sợ hãi. Những điều tiêu cực đó đang giữ chặt ta lại, làm bàn chân ta trở nên nặng nề không thể tiến bước. Hơn bao giờ hết, Thiên Chúa hy vọng chúng ta hãy biết rũ bỏ để được tự do phát triển và tận hưởng niềm vui mà Ngài ban tặng qua các tạo vật trong vũ trụ.

Vậy, đâu là điều đang đè nặng chúng ta? Điều gì trong cuộc sống làm ta trở nên mệt nhọc, bức bối, cố gắng bám víu hay đang chi phối ta một cách tiêu cực? Đó là những gánh nặng đang dần đi vào trong tiềm thức một cách khéo léo và tinh tế khiến ta chẳng thể nhận ra. Chúng ta thường bỏ qua những cảm xúc bức bối thay vì đối diện với nó, điều đó chỉ làm sự khó chịu ngày một lớn lên và sẽ càng trở nên khó khăn khi ta cứ để mặc nó ngày này qua tháng nọ.

Bước đầu tiên để giải thoát tâm trí khỏi những lo âu, là ta hãy coi chúng là một khó khăn như bao khó khăn khác. Đối diện và tìm ra gốc rễ nó phát sinh. Nếu nguyên nhân là do tội lỗi gây ra, hãy ăn năn và đi xưng tội ngay. Đó là cách tốt nhất để ta tìm được tự do đích thực.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân đến từ những mối quan hệ trong cuộc sống, những hành động, những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của ta, khi đó hãy chạy đến, quỳ sụp, đầu hàng dưới vòng tay yêu thương của Chúa, đồng thời phó thác mọi sự trong tay Ngài để Ngài quyết định mọi sự. Tự do đích thực chỉ được tìm thấy khi bạn biết từ bỏ tất cả để theo như ý định của Thiên Chúa và tin tưởng vào sự quan phòng nơi Ngài.

Hãy dành vài phút ngày hôm nay để lắng đọng, để ngẫm xem những nặng nề đang đè nén trong tâm trí cũng như tâm hồn bạn. Đâu là những gánh nặng to lớn mà bạn đang chịu? Hơn ai hết, Thiên Chúa luôn mong mỏi được gánh lấy mọi ưu phiền nặng nhọc, nâng đỡ để ta không bị chúng đè bẹp. Ngài muốn ta được tự do là chính ta, tự do hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp xung quanh mà Ngài ban tặng.

Lạy Chúa, con khao khát sự tự do nơi Ngài cũng như niềm vui mà Ngài hiện diện nơi đó. Xin giúp con biết quay về, phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Ngài, mỗi khi phong ba, khó khăn của cuộc đời, của tội lỗi bủa vây con. Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa. Amen.

——–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/12-fifth-week-of-easter/

 

A Troubled Heart

Tuesday of the Fifth Week of Easter

 

“Do not let your hearts be troubled or afraid.”  John 14:27

 

What a wonderful reminder that we all need to hear on a regular basis.  “Do not let your heart be troubled.”  And “Do not let your heart be afraid.”  How often do you follow that advice?

 

Interestingly, it’s actually more than advice.  It’s a command of love from our Lord.  He wants to be clear and wants us to know that a fearful and troubled heart is not of Him.  To be troubled and fearful is a great burden and weighs us down.  Jesus desperately wants us to be free of these burdens.  He wants us to be free so that we can experience the joy of life. 

 

So what is it that burdens you in life the most?  Is there something in your life that you obsess about, are angry about, can’t let go of or that tends to dominate your life?  Or perhaps your burden is more subtle.  Perhaps there is nothing that overwhelms you but, instead, is a constant burden in a small way, always there in the background.  These burdens can be quite difficult when they last from year to year.

 

The first step to freedom is to see the burden for what it is.  Identify it and seek to identify the underlying cause.  If the cause of your burden is your own sin, repent of it and seek Confession.  This is the best way to experience immediate freedom. 

If, however, your burden is the result of another’s actions or some situation in life that is out of your control, then you are in a unique position to surrender to our Lord, giving Him complete control of this situation.  Freedom is found in total surrender, trust and abandonment to His will.

 

Spend some time today reflecting upon that which burdens you the most in life.  What is it that weighs heavily upon you?  It is this, more than anything else, that Jesus wants to enter into and lift for you.  He wants you free so that you can experience the joy that He has to offer you in life. 

 

Lord, I want to be free.  I want to experience the joy You have in store for me.  When the burdens of life weigh me down, help me to turn to You in my need.  Jesus, I trust in You.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 03-12-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 03/12/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lễ thánh Phanxicô …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 01-12-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 01/12/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Ngày cầu nguyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *