Mến Yêu Hằng Ngày, 18-01-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 18-01-2022

🌷(Mc 2, 23-28)🌷

Vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa. Dọc đường, các môn đệ bắt đầu bứt lúa. Người Pha-ri-sêu liền nói với Đức Giê-su: “Ông coi, ngày sa-bát mà họ làm gì kia? Điều ấy đâu được phép!” Người đáp: “Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng? Dưới thời thượng tế A-bi-a-tha, ông vào nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế.”

Người nói tiếp: “Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sa-bát.”

🌷SUY NIỆM🌷

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sa-bát.” (Mc 2,27)

Chúa Giê-su đã dùng lời giải thích trên để đáp lại sự bắt bớ của người Pha-ri-sêu khi cho rằng các tông đồ Chúa thật vô phép, vô tắc vì các ông đã bứt đầu lúa khi đi qua cánh đồng. Các tông đồ lúc ấy đang rất đói nên họ hành động theo bản năng của mình. Thế nhưng người Pha-ri-sêu lại nhân ngay cơ hội đó mà bắt bẻ, họ cho rằng làm như vậy đã phá luật ngày sa-bát.

Nếu nhìn từ góc độ thông thường, liệu Cha đầy tình yêu và xót thương của chúng ta có cảm thấy bị xúc phạm vì con cái mình quá đói mà bứt lúa ăn trên đồng chăng? Có lẽ chỉ những người quá cẩn trọng, máy móc mới luôn nghĩ vậy, nhưng một tâm hồn đơn sơ thì biết rằng Thiên Chúa chẳng bao giờ coi việc đó là xúc phạm tới Ngài. 

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát”. Nói cách khác, toàn bộ ý nghĩa của ngày sa-bát là để giải phóng ta khỏi mọi bộn bề, ưu tư để ta được tự do nghỉ ngơi và thờ phụng Chúa. Ngày sa-bát chính là ơn Chúa chứ không phải là xiềng xích buộc ta phải miễn cưỡng tuân thủ.

Ngày nay, Chúa Nhật chính là ngày Sa-bát mới, là ngày để ta nghỉ ngơi và thờ phượng Chúa. Đôi lúc chúng ta cho rằng việc ấy là gánh nặng, nhưng ngày Chúa Nhật là một lời mời gọi chúng ta nghỉ ngơi và đến với Chúa, để kín múc ân sủng và bình an, chứ không phải là một mệnh lệnh, đòi buộc ta phải tuân thủ. Việc này không có nghĩa là chúng ta không cần tham dự thánh lễ và nghỉ ngơi vào ngày Chúa Nhật. 

Những giới luật của Giáo Hội rõ ràng là ý muốn của Thiên Chúa. Vấn đề chính mà chúng ta cần tập trung vào chính là cách chúng ta nhìn nhận những “giới luật” này. Thay vì sập bẫy ma quỷ mà vội vã xem việc giữ các giới luật trên như những gánh nặng và tuân thủ một cách cứng nhắc, ta hãy vui vẻ đón nhận như lời mời gọi đến với ân sủng Chúa ban để ta được hưởng ơn ích mà ngày Sa-bát mang lại, sự tự do, nghỉ ngơi và thờ phụng Thiên Chúa mỗi tuần. 

Điều này có nghĩa là chúng ta không cần phải luôn luôn tham dự Thánh lễ và nghỉ ngơi vào Chủ nhật? Chắc chắn không. Những giới luật của Giáo hội rõ ràng là ý muốn của Thiên Chúa. Thay vì coi chúng là mệnh lệnh đòi buộc, chúng ta thử cố gắng sống theo những mệnh lệnh này như những lời mời gọi ân sủng, được trao cho chúng ta vì hạnh phúc của chính chúng ta. Chúng được đặt ra vì chúng ta cần ngày Sa-bát, cần Thánh lễ Chúa nhật cần ân sủng, bình an từ Thiên Chúa và chúng ta cần một ngày để nghỉ ngơi mỗi tuần.

Hôm nay, bạn hãy nhớ lại xem mình đã mừng ngày Chúa Nhật – ngày của Chúa như thế nào? Bạn có nhận ra Chúa đã mời gọi bạn tới gặp gỡ, nghỉ ngơi trong Ngài và để ngài “nạp hồng ân” cho đầy 100% trái tim? Bạn có lỡ xem ơn ngày Chúa Nhật chỉ như bổn phận phải làm? Ngày hôm nay, bạn hãy để mình có một thái độ đúng đắn, tích cực về “Ngày của Chúa” rồi bạn sẽ thấy ngày Chúa Nhật có một ý nghĩa hoàn toàn mới. 

Chúa ơi, con cảm ơn Chúa đã lập ra ngày Chúa Nhật để chúng con được phụng thờ Người và nghỉ ngơi trong Người. Xin Chúa giúp con sống mọi ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng đại theo ý Chúa. Xin giúp con biết mở trí lòng mình ra mà nhận ra đây quả là quà tặng Ngài ban để con có thể tôn vinh Ngài và đổi mới chính mình.

—–//——-//——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/…/second-week-in-ordinary-time/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 25-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 25/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Kho báu của …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Thánh Gioan Tẩy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *