Ngài đã đến trong đời con

Câu chuyện về tình yêu chữa lành có lẽ là một cảm hứng rất lâu và rất sâu. Chúng ta đã thấy nhiều câu chuyện từ trong Kinh Thánh, người phụ nữ ngoại tình, anh mù bên bờ giếng, người bại liệt… rất nhiều và rất nhiều. Câu chuyện ấy trở nên sâu sắc hơn khi chúng ta nhìn thấy sự chữa lành mà anh chị em xung quanh chúng ta nhận được trong đời sống của họ, trải qua một căn bệnh hiểm nghèo, thoát khỏi một tình trạng khủng hoảng trong đời sống. Và câu chuyện ấy càng sống động hơn khi nó là câu chuyện trong cuộc đời của mỗi chúng ta, của tôi lúc này đây.

 

Tôi không muốn kể lại câu chuyện của mình, vì nếu có kể chưa hẳn bạn có thể hiểu được những gì tôi muốn nói. Thế nhưng, nếu tôi chia sẻ đôi dòng kinh nghiệm về sự đụng chạm đến sức mạnh chữa lành ấy có thể sẽ làm bạn rung động một chút nào đó. Vì tôi biết, Thiên Chúa đã làm cho tôi phải rung động về vẻ đẹp và quyền năng của Ngài ngang qua những điều Ngài thực hiện trong cuộc sống của tôi.

 

Một lần thì không đủ để tôi khám phá hết Thiên Chúa là ai, nhưng mỗi lần khám phá về Ngài lại làm cho tôi được hiện hữu một cách trọn vẹn hơn. Tôi biết Ngài qua những bài giáo lí, những câu chuyện kể từ ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo lí viên và qua một nền tảng đạo đức bình dân của người dân quê tôi. Họ mộc mạc, chân thành nên họ nói về Chúa cũng rất đơn sơ nhưng đầy sự yêu mến, tôn quý và gắn bó với Ngài.

 

Ngài đã đi vào cuộc đời tôi như thế, như một đứa trẻ ngây thơ, tôi không hiểu gì về Ngài, kể cả khi tôi đã là một sinh viên đại học. Tôi sống đời sống tôn giáo nhưng như một kẻ chạy theo đám đông vậy, chẳng một quyết định nào tôi được làm theo cái gì đó của riêng tôi cả. Niềm tin của cả một cộng đồng quyết định cho mọi chọn lựa của tôi, vì tôi tin vào sự tốt lành của cộng đồng ấy. Tôi lớn lên theo thời gian, và tôi vẫn đi theo Ngài.

 

Khi bước vào tu viện, một thời gian dài tập tu, phục vụ một chút, tôi nhận ra Ngài nhiều hơn. Nhưng, tôi vẫn chưa thực sự cảm thấy được đụng chạm một cách cá vị, tôi chưa có kinh nghiệm tình yêu riêng tư với Ngài. Tôi biết Ngài là Đấng tình yêu nhưng tình yêu ấy tôi được biết qua lời chia sẻ và dạy dỗ của sơ giáo, của những người họ đã từng cảm nghiệm cách sâu sắc. Vì thế, tình yêu của Ngài đối với tôi lúc này cũng chỉ là một sự hiểu biết mà thôi.

 

Tôi bắt đầu yêu, tôi yêu một người bạn cũng dễ thương, gần gũi và cũng chỉ vô tình tôi có tình cảm, chứ không có gì là đặc biệt. Thế nhưng, điều đặc biệt là nhờ sự hiện diện của người bạn ấy trong cuộc đời tôi, tôi đã kinh nghiệm được thế nào là tình yêu một cách thực sự?

Có lẽ, để bước vào thế giới của tình yêu thần linh, Thiên Chúa sắp đặt cho tôi thế giới tình yêu nhân loại để tôi có thể ở lại cách sâu sắc hơn trong tình yêu của Ngài.

 

Cũng chính khi biết yêu là lúc tôi tìm về với chính mình. Và, cũng trên hành trình ấy, tôi khám phá ra bản thân đang có những thiếu thốn và mất mát, tôi đi tìm. Ngài đã dẫn tôi trở về, về với chính tôi, cũng là về với chính tình yêu đích thực của Ngài.

Tôi giã từ mối tình nhỏ bé với người bạn thân thương ấy để đến với Ngài, và ở lại với Ngài. Ngài đưa tôi trở về với tuổi thơ, nơi mà có đôi lúc tôi đã bị đánh mất mình ở đó. Ngài dẫn tôi đi lại hành trình trưởng thành của mình, giúp tôi nhìn kĩ hơn những điều tôi yếu đuối, những điều làm cho tôi mạnh sức. Khi nhìn thấy tất cả về mình thật rõ ràng, cũng là lúc tôi gặp ra vấn đề của mình. NGÀI ĐÃ CỨU VỚT VÀ GIẢI THOÁT TÔI.

Cuộc đời tôi như sang một trang mới, tôi nhẹ nhàng, tự do và hạnh phúc.

 

Tôi được tròn đầy nhờ tình yêu thương đủ trọn vẹn, do chính tôi làm nên cho chính mình, tôi đi tìm điều tôi có giá trị, điểm mạnh của mình. Tôi hài lòng với những điểm mạnh ấy, tôi thưởng thức những giá trị mà tôi có. Tôi bắt đầu yêu bản thân nhiều hơn. Khi đó, tôi thưởng thức cuộc sống do chính tôi tạo ra, điều đó giúp tôi được giải thoát rất nhiều. Tôi hạnh phúc lắm khi tìm lại được chính tôi, khi tôi cất được một gánh nặng cuộc đời. Tôi nhận được ân sủng của Chúa. Đó là một kinh nghiệm đụng chạm.

 

Khi tôi biết Ngài như thế, tôi trở nên cởi mở, quảng đại và bao dung với mọi người. Tôi yêu Chúa rồi. Cũng là một kinh nghiệm về tình yêu, nhưng với người bạn ấy tôi đi tìm điều gì đó hạn hẹp và nhỏ bé lắm, còn trong tình yêu Thiên Chúa tôi cảm giác mình luôn muốn sống cho những điều lớn hơn. Tôi ý thức mình thuộc về một cộng đồng của hội dòng, tôi sẽ phục vụ những con người là hiện thân của Chúa. Tôi biết mình phải lớn hơn mỗi ngày một chút. Sự trưởng thành ấy giúp tôi chấp nhận sự ấm lạnh của lòng người, giúp tôi biết chuyển tất cả những cảm xúc rung động thành thanh âm của sự im lặng. Vì giờ đây, tôi có một thế giới để ở lại, để chiêm ngắm và kín múc sự bình an. Trong thinh lặng, tôi nhận ra điều tôi đang sống, điều tôi đang trải qua, điều tôi phải cố gắng nhiều hơn. Không phải không còn nỗi khổ đau nhưng tất cả nỗi khổ đau ấy tôi biết gửi vào trong sự kết hợp với Ngài, Đấng có thể cho tôi rất nhiều sức mạnh. Vì, tôi tin rằng, kinh nghiệm về sự chữa lành mà Ngài đã thực hiện nơi tôi đã chứng minh sự hiện diện của Ngài. Tình yêu Ngài thì luôn lớn hơn mọi điều tôi trải qua, ít nhất, những điều mà Ngài làm đã lớn hơn rất nhiều vấn đề của tôi. Ngài đã cho tôi khám phá ra chính Ngài, một vị Thiên Chúa có thật luôn đồng hành nâng đỡ. Khi gặp được Ngài cũng chính là lúc tôi nhận biết sự thật về chính mình, và khi sống trong sự thật tôi được tự do và bình an.

 

Đó là một hành trình, tôi muốn ghi lại. Tôi chẳng phải tự hào nhưng tôi cảm thấy được hạnh phúc vì tôi khám phá ra một điều gì đó vĩ đại lớn hơn cuộc đời tôi, luôn cuốn hút và giúp tôi trở nên đam mê hơn trong mọi ngày tôi hiện hữu.

Ái Mộc

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Một bình luận

  1. Cám ơn tác giả Ái Mộc đã chia sẻ kinh nghiệm nội tâm thật đẹp, truyền cảm hứng cho độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *