Các Tu sĩ Dòng Tên Mỹ và Canada phản đối sắc lệnh của ông Trump

Bản tuyên ngôn
của Hội Đồng các Tu Sĩ Dòng Tên Hoa Kỳ và Canada

về Sắc lệnh của chính quyền Trump
dành cho người nhập cư và tị nạn

Là thành viên của một dòng tu quốc tế, vốn hoạt động để giúp kiến tạo nên những người nam nữ có lương tâm và lòng cảm thông, chúng tôi tuyên bố phản đối sắc lệnh của chính quyền Trump, vì sắc lệnh này đình chỉ, cấm cản những người tị nạn, và cấm công dân của bảy quốc gia, những điều ấy như một sự khinh thường đối với sứ mệnh của chúng tôi, những điều ấy cũng tấn công vào các giá trị của người Mỹ và các giá trị Kitô giáo.

Chúng tôi là các Tu Sĩ Dòng Tên – qua các công việc của chúng tôi tại các trường trung học, các trường đại học, các giáo xứ và các công việc mục vụ ví như Tổ chức phục vụ người tị nạn Jesuit Refugee Service – chúng tôi có một truyền thống lâu dài và đáng tự hào trong việc tiếp đón và đồng hành với người tị nạn, không phân biệt tôn giáo, khi những người ấy bắt đầu cuộc sống mới trên đất nước Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc này, tiếp tục bảo vệ và chọn thế đứng của tình liên đới với tất cả con cái Thiên Chúa, không phân biệt họ là Hồi giáo hay Kitô giáo.

Thế giới đang trong tình trạng vô cùng khó khăn, và nhiều anh chị em của chúng ta phải ở trong tình trạng tồi tệ. Chính căn tính của người tu sĩ Dòng Tên và căn tính là người Công Giáo, mời gọi chúng tôi hãy chào đón người xa lạ, và tiếp cận với các nền văn hóa cũng như truyền thống niềm tin khác với sự cởi mở và hiểu biết. Chúng ta không được rơi vào sợ hãi. Chúng ta phải tiếp tục bảo vệ các quyền con người và quyền tự do tôn giáo. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Bạn không thể là một Kitô hữu nếu bạn không sống như một Kitô hữu.”

Washington, DC – Ngày 30 tháng Giêng năm 2017
Hội Đồng các Tu Sĩ Dòng Tên Hoa Kỳ và Canada

Chuyển ngữ: Tứ Quyết SJ

Sau đây là nguyên văn bản tuyên ngôn bằng tiếng Anh:

Statement from the Jesuit Conference of Canada and the U.S.
on Trump Administration’s Executive Order
on Immigration and Refugees

As members of a global religious order that works to form men and women of conscience and compassion, we denounce the Trump Administration’s Executive Order suspending and barring refugees and banning nationals of seven countries as an affront to our mission and an assault on American and Christian values.

The Jesuits — through our work in high schools, colleges, parishes and signature ministries such as Jesuit Refugee Service — have a long, proud tradition of welcoming and accompanying refugees, regardless of their religion, as they begin their new lives in the United States. We will continue that work, defending and standing in solidarity with all children of God, whether Muslim or Christian.

The world is deeply troubled, and many of our brothers and sisters are justifiably terrified. Our Catholic and Jesuit identity calls us to welcome the stranger and to approach different faith traditions and cultures with openness and understanding. We must not give in to fear. We must continue to defend human rights and religious liberty. As Pope Francis said, “You cannot be a Christian without living like a Christian.”

Washington, D.C. – January 30, 2017
Jesuit Conference of Canada and United States

Nguồn tin: http://www.sjweb.info/

Kiểm tra tương tự

Đêm công diễn lần thứ hai vở nhạc kịch “Con chiên không mỏi”

  Vào tối thứ Năm lúc 20g ngày 25.5.2023, vở nhạc kịch “Con Chiên Không …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Viện Trưởng Học viện của cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J.

  Vào lúc 17g30, ngày 24/05/2023, Lễ Đức Mẹ Trên Đường theo lịch Phụng vụ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *