Đức Thánh Cha rửa chân cho những người tị nạn Hồi giáo: Chúng ta là anh em, chúng ta muốn sống hòa bình

pope-francis-kisses-the-foot-of-a-man-during-the-foot-washing-ritual-at-the-castelnuovo-di-porto-refugees-center-e1458888339414

Đức Thánh Cha quỳ xuống rửa chân cho một nhóm người tị nạn. Dường như không ai quan tâm về sự khác biệt tôn giáo giữa họ.

Họ không chỉ là người Công giáo, mà còn là người Hồi giáo và Ấn giáo.

Đức Thánh Cha quỳ xuống trước nỗi đau của họ vì họ vừa bị sỉ nhục vừa sợ bị trục xuất khỏi châu Âu.

Như những gì vẫn làm trong mỗi Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha lặp lại cử chỉ mà Chúa Giêsu đã làm cho các tông đồ. Đức Thánh Cha đồng thời nhắc lại rằng, Giuđa đã bán Chúa Giêsu với 30 đồng bạc.

Đức Thánh Cha nói:

“Hôm nay có hai cử chỉ: Thấy mọi người từ những nền văn hóa và tôn giáo khác nhau nhưng lại quy tụ lại với nhau. Hồi giáo, Ấn giáo, Công giáo, phái Copts, Tin lành… tất cả là anh em. Là những người con của cùng một Thiên Chúa, chúng ta muốn sống trong hòa bình và hòa hợp. Đây là cử chỉ thứ nhất.”

Đức Thánh Cha đặc biệt sánh ví những hành động khủng bố ở Bỉ với hành động của Giuđa. Đức Thánh Cha chỉ ra rằng, có những người khác phải chịu trách nhiệm về việc giết hại này.

Đức Thánh Cha nói:

“Ba ngày trước, hành động chiến tranh, hành động phá hủy tại một thành phố ở châu Âu, được thực hiện bởi những kẻ không muốn sống hòa bình. Đằng sau hành động này, cũng giống như đằng sau hành động của Giuđa, có những kẻ khác. Đằng sau hành động của Giuđa, có những kẻ trả tiền để việc nộp Thầy Giêsu được thực hiện. Cũng thế, đằng sau hành động khủng bố, là những nhà sản xuất và buôn bán vũ khí, họ muốn đổ máu, không muốn hòa bình; họ muốn chiến tranh, không muốn tình bằng hữu.”

Đức Thánh Cha đặc biệt muốn cử hành Thánh Lễ quan trọng nhất trong năm tại nơi trung tâm của những người tị nạn, khi mà châu Âu đang trục xuất họ.

Đức Thánh Cha nói:

“Chúng ta khác nhau, chúng ta khác nhau, chúng ta có văn hóa và tôn giáo khác nhau, nhưng chúng ta là anh chị em của nhau và chúng ta muốn sống hòa bình. Và đây là cử chỉ mà tôi thực hiện với bạn.”

Buổi lễ có gần 900 người. Hầu hết trong số họ là những người bắt buộc phải di cư và người tị nạn đã vượt qua Địa Trung Hải trong những chiếc thuyền nhỏ, để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Hầu hết là người Hồi giáo, nhưng Đức Thánh Cha đã không hỏi họ về tôn giáo của họ. Ngài mời gọi họ cầu nguyện để cử chỉ này tiếp tục lan rộng, và để tất cả họ có thể nhìn nhau như là anh chị em.

Khi buổi lễ kết thúc, Đức Thánh Cha dừng lại để chào đón gần một ngàn người tham dự, từng người một. Đây là cử chỉ mà có lẽ chưa ai có thể làm cho họ kể từ khi họ rời bỏ nhà cửa của mình.

Chuyển ngữ: Tứ Quyết, SJ

Nguồn tin: romereports, 24-3-2016

[youtube]https://youtu.be/aJia-ZBRqoE[/youtube]

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *