[Giới thiệu sách] Tất Cả Là Hồng Ân – Đời sống và con đường của Thánh Têrêsa Lisieux

Có người nói rằng, nếu ví cuộc đời Thánh Têrêsa như một bản nhạc, hẳn chắc bản nhạc ấy mang giai điệu trầm buồn. Nhưng với tôi, dường như những nốt nhạc, những giai điệu trong hòa khúc ấy lại chuyên chở cả một tâm hồn trào tràn nhựa sống, đong đầy tình yêu, một tình yêu sâu thẳm của chị với Thiên Chúa là Đấng Thánh duy nhất. Thế nên, dù có làm gì hay làm được gì, dù có ở đâu thì chị vẫn tâm niệm: Tất cả là Hồng ân của Thiên Chúa.

Bạn biết đó, khi một đan sĩ Cát Minh qua đời thì đan viện mà vị ấy thuộc về phải gởi một bản “cáo phó” ngắn gọn đến tất cả các đan viện khác trên thế giới. Trước hết  là để thông tin và hiệp thông cầu nguyện cho đan sĩ quá cố, sau là trình thuật về đời sống và việc thực hành các nhân đức của vị ấy. Đây quả là một truyền thống cảm động, có sức gắn kết tất cả các anh chị em Cát Minh lại với nhau. Thế nhưng, khi Thánh Têrêsa qua đời, bản “cáo phó” ấy dài hơn và được gởi chậm hơn thường lệ, vì bản “cáo phó” đó chính là cuốn Tự Thuật và các thư tín của Chị. Tất cả dường như trở nên “báu vật” vô giá về đời sống thiêng liêng, không những cho các anh chị em Cát Minh, mà còn cho tất cả những ai khao khát gắn kết cuộc đời mình với Thiên Chúa. Thật ra, Chị đã không viết một khảo luận thần học về đời sống thiêng liêng, nhưng đã diễn tả những kinh nghiệm nội tâm bằng những lời lẽ đơn sơ mộc mạc. Ngôn từ ấy cũng mộc mạc như chính con người Chị. Chị sống trong tương quan tình yêu, và dường như Chị được sinh ra để hiểu những đường lối của Thiên Chúa bằng con đường tình yêu.

Tác phẩm “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN – Đời Sống và Con Đường của Thánh Têrêsa Lisieux” của Sư huynh Joseph F. Schmidt, FSC được Raphael Maria Trần Quốc Nhật, O.Carm., chuyển ngữ, là một cuốn sách suy niệm về đời sống và linh đạo của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Với những người yêu mến vị thánh tiến sĩ này, thì luôn có những điều gì đó mới mẻ để nói về ngài. Quả thật, trong vòng một thế kỷ từ khi Thánh Têrêsa qua đời, cuốn Tự Thuật của Chị được nhiều người đọc và được dịch ra 60 ngôn ngữ khác nhau. Bên cạnh đó, có khoảng 5.000 cuốn sách viết về Chị, trong đó có nhiều cuốn được giới học giả nghiên cứu sâu rộng.

Có thể bạn đã biết, khi còn sống, chị Thánh Têrêxa từng ước mơ đến Hà Nội để lập Nhà Kín. Như thế, dù có sự xa cách về không gian, nhưng đã có sự gần gũi trong tâm tưởng giữa chị thánh và Giáo Hội Việt Nam. Thế nên, chúng tôi rất vui mừng giới thiệu tới quý độc giả cuốn sách này, bởi vì Thánh Têrêsa được rất nhiều người mến mộ và con đường nên thánh của Chị cũng có thể là con đường nên thánh của mỗi người chúng ta. Đường nên thánh không hệ tại ở những công trình vĩ đại, nhưng là con đường tín thác và hoàn toàn phó thác cho ơn thánh Chúa

Sách do Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình phát hành, hiện được bán tại các Nhà sách Công Giáo trên toàn quốc. Giá sách: 70.000đ

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

Công Trình, SJ

 

Kiểm tra tương tự

Thánh Giuse bổn mạng Dòng Tên

Hàng năm, Giáo Hội mừng kính trọng thể Thánh Cả Giuse với hai tước hiệu: …

Ý nghĩa của việc phong thánh trong Giáo Hội

  Nhân kỷ niệm 400 năm (1622 – 2022) ngày được tuyên thánh của thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *