Linh Thao sinh viên tại Sở Kiện: về nguồn để nên thánh

 

Quãng thời gian từ ngày 9-15/07/2018 tại Trung tâm hành hương Sở Kiện quả là một kỷ niệm đẹp, ý nghĩa và thật thiêng liêng đối với 60 thao viên đến từ nhiều giáo phận khác nhau. Chính Thiên Chúa, bằng nhiều cách thế lạ lùng, đã quy tụ các thao viên về Sở Kiện để họ tham dự khóa Linh Thao dành cho sinh viên dưới sự hướng dẫn của cha An-tôn Nguyễn Hữu Khanh, S.J., quý thầy dòng Tên, quý Sơ dòng Đức Bà Truyền Giáo và dòng Nữ Tử Trái Tim Mẹ Maria. Có thể nói, những ngày Linh Thao vừa qua đúng là một hành trình mà Thiên Chúa đã giúp các thao viên “về nguồn để nên thánh”.

“Về nguồn để nên thánh” là tìm về với Thiên Chúa – Đấng là nguồn mạch của mọi ân huệ vì chính Ngài là Đấng Thánh (x. Lv 19,2). Trong thinh lặng và cầu nguyện, các thao viên khám phá ra và cảm nghiệm sâu hơn về biết bao ân huệ mà Thiên Chúa ban tặng cho họ: ân huệ sự sống, ân huệ tạo vật và nhất là ân huệ Đức Tin, một Đức Tin được bảo vệ và gìn giữ bởi biết bao thế hệ cha anh, trong đó có cả máu của các thánh Tử Đạo Việt Nam. Khi khám phá ra các ân huệ thì cũng là lúc thao viên ý thức được trách nhiệm mà Thiên Chúa trao cho mỗi người. Ngài truyền cho họ “hãy làm bá chủ cá biển, chim trời” (St 1,28) cũng như hãy “cày cấy và canh giữ đất đai” (St 2,15). Đứng trước những hồng ân quá đỗi lớn lao như vậy, các thao viên chỉ còn biết quỳ gối “ngợi khen, tôn kính và phụng thờ” Thiên Chúa Chí Tôn.

Càng biết Chúa bao nhiêu, các thao viên lại càng ý thức về mình bấy nhiêu. Họ cẩn thận suy gẫm về tội của A-đam Eva, tội của Ca-in cũng như của Đa-vít để nhận ra và tránh xa các nguồn cơn của tội. Đó là thái độ và lối sống phớt lờ Thiên Chúa, thái độ ghen ghét và đố kỵ. Đồng thời, các thao viên cũng suy xét về những thứ tội của thời đại: nào là lối sống tầm thường, bi quan, là thái độ bất mãn, càm ràm với những người xung quanh. Được nhận ra tội nhưng các thao viên không “chết” trong tội. Họ mạnh dạn tiến đến với Đức Giê-su Ki-tô, Đấng là hiện thân về lòng thương xót của Thiên Chúa Cha, Đấng đã cúi xuống để phục hồi và nâng con người lên. Nhờ vậy, mỗi người đã khắc ghi trong sâu thẳm của cõi lòng mình lời tha thứ của Đức Giê-su: “cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,11)

Vỡ òa trong niềm hạnh phúc vì được Thiên Chúa thứ tha, các thao viên tiếp tục lắng nghe lời mời nên thánh mà Đức Giê-su dành cho mỗi người: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,48). Trong quá trình chiêm ngắm và noi gương lối sống của Đức Giê-su, các thao viên được dẫn tới bài học thập giá, một bài học khó học nhưng không thể không học. Bởi lẽ, chính Đức Giê-su đã đích thân dạy bài học này, không chỉ bằng lời nói, nhưng còn bằng chính cái chết của Ngài trên thập giá. Nhờ vậy, mỗi người cảm nghiệm được niềm vui Phục Sinh của Đức Giê-su Ki-tô, một niềm vui đưa họ tới sự sống mới.

Nhờ ơn Phục Sinh, các thao viên kín múc được nguồn sức mạnh để sẵn sàng lên đường cho một hành trình mới, hành trình nên thánh trong đời sống thường ngày. Hành trình đó đã được bắt đầu bằng một thái độ ghi ơn sâu sắc vì những “món nợ tình thương” mà họ đang mang trong mình. Họ sẽ mãi không quên sự quan tâm ân cần của cha xứ, cha phó giáo xứ Sở Kiện cũng như quý sơ dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, những người đã lo cho họ từng bữa cơm giấc ngủ trong suốt những ngày Linh Thao. Giờ đây, họ  sẽ trở về với một con người mới, một lối sống hiệp nhất và yêu thương.

Họ sẽ như một món quà vô cùng ý nghĩa mà Thiên Chúa trao lại cho gia đình, người thân, bạn bè và những người thân thuộc. Ước mong sao, những hoa trái của Linh Thao sẽ là một nguồn động lực to lớn giúp họ nên thánh mỗi ngày. Nhờ đó, những ai họ gặp gỡ và tiếp xúc cũng được cảm hóa và nỗ lực “về nguồn để nên thánh”.

Fx. Phạm Quang Khanh, S.J.

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *