Mến Yêu Hằng Ngày, 09-12-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, 09-12-2022

(Mt 11,16-19)

 “Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than.”

Thật vậy, ông Gio-an đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: “Ông ta bị quỷ ám.” Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.” Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay nói về việc lắng nghe và hiểu thông điệp Chúa gửi tới chúng ta qua những điều ta thấy trong cuộc sống hằng ngày. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su quở trách dân chúng vì đã không lắng nghe. Ngày ấy, khi ông Gio-an Tấỷ Giả đến và sống cuộc đời khiêm nhường không trọng của cải vật chất của ông thì bị dân chúng nói là bị quỷ ám. Còn khi Chúa Giê-su ăn uống bình thường như người khác thì lại bị nói rằng, “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.” 

Điều này cho chúng ta bài học rằng: Một khi ta đóng lòng, không muốn hiểu lời Chúa, ta sẽ tìm mọi cách để phủ nhận và khước từ, tựa như có mắt mà chẳng trông thấy chi, có tai mà chẳng nghe thấy gì. Và một khi ta để cõi lòng mình như căn phòng khoá kín, thế giới quan của ta sẽ trở nên tù túng, hạn hẹp và chật chội bởi những quan niệm trần gian, cái nhìn thế tục và trí hiểu hữu hạn, khiến ta dễ bỏ qua những thông điệp quan trọng, ý nghĩa thực sự của Tin Mừng và kết luận sai lầm. 

Những câu chuyện như, “Vì cha xứ quở trách tôi trong toà giải tội nên tôi không muốn đến nhà thờ nữa” không hiếm. Chúng ta thường có xu hướng dựa vào một chi tiết nhỏ nhặt không vừa ý mà đưa đến kết luận cho toàn cục. Thiết nghĩ, mỗi người trong chúng ta cần biết phân biệt đâu là thông điệp trung tâm về Nước Trời mà Chúa Giê-su để lại cho ta, qua đó giữ vững sự tỉnh táo mà nhận ra tiếng Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Thánh Phao-lô từng nói rằng: Mỗi người tín hữu mang theo mình sứ điệp Tin Mừng trong những vỏ sứ mỏng manh. Vì thế nên bất kì một ai trong chúng ta cũng có thể biểu lộ thông điệp Chúa nhắn gửi cho người khác và người khác cũng có thể trở thành “người đưa tin” cho chúng ta như vậy.

Việc lắng nghe thông điệp mà Chúa muốn nhắn gửi đến mỗi chúng ta rất quan trọng. Việc đó thực sự rất khó, vì chúng ta thường liên kết những điều mình nghe với hiểu biết thông thường của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc lắng nghe ấy có ý nghĩa rằng ta thực sự để tâm và suy niệm Lời Chúa trong cuộc đời ta. Và một khi thiện ý muốn được nghe và hiểu Lời Chúa nhen nhóm trong lòng, thì chính Thần Khí Chúa sẽ tác động và làm nên điều kỳ diệu. Đối với Thiên Chúa, chỉ cần ta cất một bước về phía Ngài thôi, Ngài sẽ không ngần ngại bước tất cả các bước còn lại để đến với ta, cho dù là chín mươi chín, một trăm, một ngàn hay một tỉ bước đi chăng nữa.

——//—–//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/a1026g/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Thánh Gioan Tẩy …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Trong giông tố …