[Mến Yêu Hằng Ngày] 2.9.2019, Lc 4,16-30

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 2, 02-09-2019 (Lc 4,16-30)

Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng:  Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.

Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.

Họ bảo nhau: “Ông này không phải là con ông Giu-se đó sao?” Người nói với họ: “Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào!” Người nói tiếp: “Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.”

“Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu gì bà goá ở trong nước Ít-ra-en; thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-đôn. Cũng vậy, vào thời ngôn sứ Ê-li-sa, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi.”

Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành – thành này được xây trên núi. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi.

SUY NIỆM

Bạn có bao giờ cảm thấy rằng nói về Chúa Giêsu với người lạ hơn thì dễ dàng hơn là với những người thân cận mình? Tại sao lại như vậy? Đôi khi thật khó khăn để chia sẻ niềm tin của mình với những người thân thiết, và khó hơn nữa, là để chính bản thân mình bị đánh động bởi niềm tin của người ấy.

Chúa Giê su tuyên bố những lời trên sau khi Người vừa mới đọc sách của ngôn sứ Isaia trước sự hiện diện của rất nhiều bà con của Người. Họ đã lắng nghe Người, ban đầu họ bị ấn tượng, nhưng rất nhanh sau đó họ lại kết luận rằng Chúa Giêsu chẳng có gì đặc biệt cả. Đến cuối cùng, họ đầy lòng giận dữ với Chúa Giê su, ném Người ra ngoài thành và gần như muốn giết Người ở đấy. Nhưng giờ của Người chưa đến.

Nếu như chính Con Thiên Chúa đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn để được chấp nhận như là một ngôn sứ bởi những người thân cận, thì chúng ta cũng sẽ phải trải qua quãng thời gian như thế. Nhưng điều quan trọng hơn cả là xem xét đến cách chúng ta làm, hoặc chúng ta không thấy Chúa nơi những người thân cận mình. Chúng ta có ở giữa những người từ chối sự hiện diện của Chúa Kitô trong gia đình và nơi những người thân thiết quanh ta không? Chúng ta có xu hướng lên án hay phán xét những người chung quanh không?

Có một sự thật phải thừa nhận, là chúng ta rất dễ dàng nhìn thấy lỗi sai của người khác, hơn là những nhân đức của họ. Thay vì nhận ra sự hiện diện của Chúa trong đời sống của họ, ta chỉ nhìn thấy lỗi lầm của họ. Nhưng việc của ta không phải là chú tâm vào lỗi lầm của người khác, mà là chiêm ngắm Thiên Chúa ở trong người ấy.

Mỗi người và mọi người đều sẽ trở nên gần gũi với chúng ta, bởi có sự tốt lành nơi họ. Nếu chúng ta luôn sẵn sàng nhìn ngắm họ, chúng ta dễ dàng thấy được hình ảnh của Thiên Chúa phản chiếu qua họ. Đích điểm của chúng ta không phải chỉ là nhìn thấy, nhưng là tìm kiếm được. Và càng gần gũi với người ấy bao nhiêu, chúng ta sẽ càng chú tâm vào sự hiện diện của Thiên Chúa nơi đời sống của họ bấy nhiêu.

Hôm nay chúng ta phản tỉnh lại dựa trên việc chúng ta có sẵn lòng chấp nhận lời tiên báo của Chúa Kitô nơi những người xung quanh không? Bạn có sẵn lòng tìm kiếm Người, nhận biết Người và yêu mến Người không?

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra Chúa nơi tất cả những người mà con tương tác mỗi ngày và mọi ngày. Nguyện xin cho con bền lòng kiếm tìm Chúa nơi đời sống của họ. Và khi con khám phá ra Người, xin cho con yêu mến Người trong họ. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Người.

—//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-second-week-in-ordinary-time/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 01-12-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 01/12/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Ngày cầu nguyện …

Chính Thiên Chúa ‘bước vào’ trong trái tim của chúng ta

  “Chính Thiên Chúa ‘bước vào’ trong trái tim của chúng ta, như Người bước …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *