Mến Yêu Hằng Ngày, 4.1.2019, Chúng Tôi Đã Gặp

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, 04-01-2019 (Ga 1, 35-42)

Hôm sau, ông Gio-an lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giê-su đi ngang qua, ông lên tiếng nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa.” Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giê-su. Đức Giê-su quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: “Các anh tìm gì thế?” Họ đáp: “Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?” Người bảo họ: “Đến mà xem.” Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

Ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, là một trong hai người đã nghe ông Gio-an nói và đi theo Đức Giê-su. Trước hết, ông gặp em mình là ông Si-môn và nói: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a” (nghĩa là Đấng Ki-tô). Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giê-su. Đức Giê-su nhìn ông Si-môn và nói: “Anh là Si-môn, con ông Gio-an, anh sẽ được gọi là Kê-pha” (tức là Phê-rô)

SUY NIỆM

“Các anh tìm gì thế?”

Thay vì hướng về phía mình, Thánh Gioan đã khiêm nhường tha thiết muốn mọi người hướng về phía Thiên Chúa, Đấng được xức dầu cũng là Đấng Cứu Độ. Ngài đã không ngần ngại dẫn lối cho các môn đệ của mình theo Chúa Giêsu. Khi hai trong số các môn đệ nỗ lực tìm kiếm Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã nắm bắt cơ hội mời họ gia nhập vào nhóm của Người. Người không đợi họ chú ý tới mà thay vào đó, Người chủ động gặp gỡ họ giữa chặng đường. Người hỏi họ một trong những điều cơ bản quan trọng nhất của cuộc đời đó là: “các anh tìm gì thế?” Người cũng hỏi mỗi người trong chúng ta câu hỏi ấy: “Con đang tìm kiếm điều gì? Ý nghĩa và mục đích sống của đời con là gì?”

Chỉ có Chúa là Cha chúng ta, là tác giả của cuộc đời mới biết câu trả lời và giúp chúng ta hiểu mục đích sống thực sự của mình. Đó là lí do tại sao Chúa Giêsu mời gọi và thu hút chúng ta lại gần Người. Chúa muốn mỗi cá nhân biết đến Người để hiểu điều mà Người muốn mang đến cho chúng ta và điều Người muốn mời gọi chúng ta.

Hãy đến mà xem”

“Hãy đến mà xem” là lời mời gọi mà Thiên Chúa dành cho mỗi người trong chúng ta để khám phá ra niềm vui huynh đệ và niềm vui hiệp thông với Đấng đã dựng nên chúng ta trong tình yêu và vì tình yêu. Thánh Augustinô đã nhắc nhở chúng ta rằng: “Nếu Chúa không gọi bạn, làm sao bạn có thể quay lại? Chẳng phải Đấng Duy Nhất đã gọi con ngay cả khi con chống lại Người đã khiến con quay lại?” Chính Ngài đã khai lối và mời gọi chúng ta về phía Người. Nếu Chúa không yêu thương và nâng đỡ, chúng ta không thể tự tìm thấy Người.

Khi chúng ta tìm thấy thứ gì đó giá trị, lẽ thường chúng ta muốn chia sẻ tin vui đó với gia đình, bạn bè, hàng xóm. Khi Thánh An-rê gặp Chúa Giêsu và khám phá ra Người thật là Đấng Messiah, ngài đã lập tức chạy đến và báo tin cho Simon, anh em ngài. An-rê đã đưa người anh em đến gặp Chúa Giêsu để anh ta có thể đến và xem mà cứu giúp cho chính mình. Khi Chúa Giêsu nhìn thấy Simon đang tiến đến, Người đã mừng rỡ đến với ông như Người đã đến với An-rê. Người nhìn Simon và tiết lộ rằng Người biết ông là ai và ông từ đâu đến ngay cả trước khi ông hướng mắt về Người. Chúa Giêsu đã đặt cho Simon một cái tên mới là dấu hiệu cho tiếng Chúa gọi và cho sứ mệnh mà Thiên Chúa dành cho ông.

Gioan Tẩy Giả đã được Chúa chọn cách đặt biệt “Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ.” (Is 49,1)  để trở thành người dọn đường cho Chúa đến Simon, Phêrô cũng được Chúa gọi để trở thành Đá Tảng Giáo Hội. Còn chúng ta, Chúa cũng đã gọi ta, một cách đặtcbiệt khi ta được gọi làm con người, làm con Chúa, và Chúa trao cho ta một sứ mạng. Chúa mời gọi ta đến gần hơn để ta hỏi Ngài: “Chúa ơi, sứ mạng đời con là gì? Thánh Giá Chúa dành cho con đang ở đâu? Xin chỉ cho con.”

——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jan4.htm

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 25-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 25/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Kho báu của …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Thánh Gioan Tẩy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *