Mến Yêu Hằng Ngày – Trung Tín Đến Cùng

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 27-11-2018 (Lc 21, 5-11)

“Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”

Đức Giê-su đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính ta đây’, và: ‘Thời kỳ đã đến gần’; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện. ” ”

 SUY NIỆM

Đền Thờ Jerusalem là một công trình tráng lệ, nguy nga và là một trong những kỳ quan kiến trúc cổ đại. Kinh Thánh đã cho chúng ta biết, mất hơn 40 năm mà vẫn chưa xây dựng xong. Vì thế, Người Do Thái rất tự hào về đền thờ của họ, và các lễ nghi được cử hành tại nơi này. Do đó họ không khỏi bàng hoàng, và hoài nghi vô cùng khi Chúa Giêsu tuyên bố rằng: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.”

Họ hỏi người: “Bao giờ điều ấy xảy ra?”, “Có những dấu hiệu gì báo trước?”. Và trên thực tế, ngôi Đền Thờ ấy, niềm tự hào ấy bị sụp đổ bởi người La Mã vào năm 70 (SCN), khoảng 40 năm sau khi Chúa tiên báo. Nhiều người ngỡ rằng sau khi Đền Thờ sụp đổ, thế giới sẽ kết thúc. Làm sao họ có thể sống khi không có Đền Thờ, Thiên Chúa sẽ ngự nơi nào? Tại sao Chúa lại để những sự việc ấy xảy ra?

Nhìn về thế giới ngày hôm nay, chúng ta đã chứng kiến bao nhiêu sự đổ vỡ? Ở châu Á gần với chúng ta, động đất, sóng thần, xảy ra triền miên trên đất Nhật. Nhìn về nước Mỹ bên kia đại dương, chắc hẳn chúng ta vẫn nhớ sự kiện ngày 11/9/2000, khi chiếc máy bay đâm thẳng vào Tòa Tháp Đôi (WTC), biểu tượng cho sự thịnh vượng của nền kinh tế tư bản.  Phóng tầm mắt ra xa hơn, ở Phi Châu, ở Trung Đông, nhiều cuộc chiến tranh sắc tộc, chiến tranh dầu mỏ vẫn đang diễn ra. Nhìn về đất nước Việt Nam ta, mỗi năm, có bao nhiêu cơn bão quét qua, cuốn trôi bao nhiêu sinh mạng, bao công trình xây dựng.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động. Tự bản chất nó đã biến động không ngừng. Thiên tai, nhân tai vẫn đang xảy ra mỗi ngày theo một quy luật mà con người khó dự đoán trước. Và dù muốn dù không, nó vẫn xảy ra. Nhưng có một điều chắc chắn không bao giờ thay đổi, tình thương Chúa vẫn đổ tràn. Chẳng phải Chúa Giêsu đã hứa với chúng ta trong kinh cầu Lòng Thương Xót Chúa “Thà rằng trời đất này có biến ra không, nhưng lòng thương xót của Ta luôn ấp ủ mọi linh hồn tín thác”. Thế thì lý do gì ta phải sợ hãi trước mọi biến động và hiểm nguy, khi ta biết rằng Chúa luôn bảo bọc ta?

Chúa Giêsu luôn cho ta những dấu chỉ nhằm tỏ cho chúng ta thấy một sự thật về Thiên Chúa cao trọng và thực tại về vương quốc của Ngài, nơi mà không những không bị tàn phá hay phai nhạt nhưng còn trường tồn cho đến cả đời sau. Nhưng Ngài không khuyên răn chúng ta tìm kiếm những dấu chỉ ấy, Ngài nhắc nhở ta siêng năng cầu nguyện để cậy nhờ ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài thanh tẩy chúng ta trong hy vọng và giúp chúng ta đặt lòng mình một cách kiên định hơn vào Ngài và chỉ riêng mình Ngài mà thôi.

“Lạy Chúa Giêsu, xin cho ân sủng và lòng thương xót của Ngài luôn tuôn đổ trên con cả trong những khó khăn và thử thách. Xin đổ tràn trong con niềm hân hoan và hi vọng về sự sống đời đời .”

———-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/o2343g/

 

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 13-09-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 13/09/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Các mối phúc. …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 12-09-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 12/09/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Cầu nguyện.  Bắt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *