Mến Yêu Hàng Ngày, 10-07

 

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, 10-07-2020 (Mt 10, 16-23)

Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.

“Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

“Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

“Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.

 

SUY NIỆM

 

Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.”

 

Từ xưa, sự bách hại các Ki-tô hữu đã diễn ra bất kể thời đại hay nền văn hoá nào, và sự bách hại này luôn xảy ra cho đến ngày nay và đang tiếp diễn. Vậy chúng ta phải đối diện điều đó như thế nào, phải phản ứng ra sao?

 

Nhiều người công giáo bị mắc sai lầm khi nghĩ rằng đời sống của người Ki-tô hữu chỉ là sống hòa thuận và yêu thương nhau. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Như Chúa Giê-su đã nói rõ, bách hại chính là một phần cuộc sống mà người Ki-tô hữu phải đối diện. Chúng ta không nên ngạc nhiên khi cuộc bách hại xảy đến, khi mọi thù hằn và ác ý mà người khác đổ trên chúng ta. Bách hại xảy đến dễ khiến ta mất niềm tin và trở nên thất vọng. Chúng ta dễ chán nản và che giấu đức tin của mình để người đời không biết rằng ta là con Thiên Chúa. Thật khó để tự do cởi mở sống đức tin của mình trong một thế giới mà ta biết rằng đức tin của ta không được chào đón, bị chống đối và không được chấp nhận.

 

Các minh chứng cụ thể chẳng đâu xa lạ. Qua các kênh báo chí và truyền thông, chúng ta dễ dàng nhận thấy một thái độ thù địch nhắm vào đức tin của người Ki-tô hữu đang ngày một gia tăng. Bởi vậy, giữa một thế giới không được chào đón, chúng ta cần phải bám sát vào lời của Chúa Giêsu hơn bao giờ hết, phải nhận thức rõ lời Ngài và luôn tin tưởng rằng Ngài vẫn luôn hiện diện bên ta, soi sáng để ta biết nên hành động thế nào. Thực thế, Chúa Giêsu chưa bao giờ dạy các môn đệ trả thù trước các bắt bớ, cũng không tìm cách trốn tránh những bách hại: “Kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm.” (Mt 26,52) “Nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa.” (Mt 5,39) Chính Ngài đã nêu gương chấp nhận và đối diện với những điều ấy bằng thái độ hiền lành, kiên trung, tin tưởng và hy vọng. Chúng ta có thể thấy rõ tấm gương ấy trong Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu: “Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, người chẳng hề mở miệng.” (Is 53,7) Bài Tin Mừng hôm nay là lời kêu gọi chúng ta giữ vững niềm hy vọng và tin tưởng mạnh mẽ vào tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ bỏ rơi ta.

 

Phản tỉnh: hãy dành chút thời gian để phản tỉnh xem bạn đã đối diện với một thế giới luôn chống đối như thế nào. Bạn có sẵn sàng và bằng lòng chấp nhận thái độ thù địch đó với một lòng cậy trông và hy vọng không? Thay vì gây nên các hành động tương tự để trả thù sự bách hại, chúng ta được mời gọi can đảm đối diện và mạnh mẽ chịu đựng mọi sự dưới sự trợ giúp, sức mạnh và khôn ngoan của Chúa Giê-su.

 

Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh, can đảm và sự khôn ngoan của Ngài để con sống trọn đức tin của mình giữa lòng thế giới đầy rẫy thù địch bủa vây này. Xin cho con biết đáp trả lại bằng tình yêu và lòng nhân ái khi phải đối mặt với những bắt bớ và hiểu lầm. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa. Amen.

——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-

17/fourteenth-week-in-ordinary-time/

 

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lắng nghe Con …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 20/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lời Hằng Sống …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *