Mến Yêu Hằng Ngày, 13-07

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 2, 13-07-2020 (Mt 10, 34-11,1)

 

“Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. Kẻ thù của mình chính là người nhà.

“Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.

“Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.

“Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.

“Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”

Ra chỉ thị cho mười hai môn đệ xong, Đức Giê-su rời chỗ đó, đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành thị trong miền.

 

SUY NIỆM

 

Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.” Lời này thoạt nghe có thể khiến chúng ta kinh ngạc, bởi chúng ta đều biết Chúa Giêsu đi đến đâu là Ngài thi ân giáng phúc và mang bình an đến đó, nhưng sao Ngài lại nói một câu đầy mâu thuẫn như thế? Chẳng lẽ Ngài muốn “mang gươm giáo” và “gây chia rẽ” hơn là “bình an” sao?

 

Thật ra, nhìn ở một khía cạnh sâu xa hơn, Chúa Giêsu đang nói đến những hệ quả của Sự Thật. Sự Thật có sức mạnh kết nối chúng ta một cách sâu xa với Chúa mỗi khi chúng ta hoàn toàn đón nhận. Nhưng còn có một ảnh hưởng khác nữa là Lời ấy sẽ phân tách chúng ta với những người chối từ việc kết thân với Thiên Chúa trong Sự Thật. Chúng ta không cố tình gây nên sự phân biệt đó, nhưng phải hiểu rằng khi chúng ta mặc lấy Sự Thật, chúng ta sẽ trở nên quái gở trong mắt thế gian là những kẻ cho rằng Thiên Chúa và Sự Thật của Ngài là quái lạ.

 

Văn hoá xã hội ngày nay chuộng một thứ mà người ta gọi là “chủ nghĩa tương đối”. Cái gì là tốt và đúng đối với tôi có thể không tốt và không đúng đối với bạn, nhưng cho dù có bao nhiêu cái “sự thật” và đó có là gì đi chăng nữa, tôi và bạn đều nhất trí “tôn trọng sự thật” riêng của nhau, và thế là mọi người thuận thảo, cùng “đồng tâm nhất trí”, “vui vẻ cả làng”. Tuy nhiên, đó không phải là Sự Thật, và cũng không phải là sự hoà hợp hiệp nhất đích thực.

 

Sự Thật (viết hoa) là điều mà Thiên Chúa đã thiết lập, phân biệt rạch ròi giữa đúng và sai. Ngài đã đặt luật luân lý nơi con người và điều này không thể thay đổi. Ngài đã đặt sự thật của đức tin nơi chúng ta và chỉ có duy nhất một sự thật mà thôi. Điều này là đúng đối với tôi, với bạn và với tất cả những người khác, không có bất kì ngoại lệ nào, cũng không có chuyện vừa đúng vừa sai ở một chừng mực nào đó.

 

Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng.” Câu nói của Chúa Giêsu hôm nay đặt ra trước mắt chúng ta một thực tại nhiều nước mắt. Đó là: một khi khước từ chủ nghĩa tương đối và bám vào Sự Thật, chúng ta sẽ phải đối diện với nguy cơ bị tách biệt, thậm chí với cả gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp… Điều này thật đau buồn và xót xa làm sao. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải buồn phiền, vì đã được chép rằng: “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than hay đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.” (Kh 21,4)

 

Bởi vậy, những lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay là một lời khích lệ, củng cố sức mạnh cho ta khi sự chia rẽ, phân biệt hoặc kì thị xảy đến. Nếu tội lỗi của chúng ta là nguyên nhân gây ra chia rẽ thì chúng ta thật là có tội và nên khóc lóc cho chính mình. Nhưng nếu sự chia rẽ đó là do bởi Sự Thật, chúng ta hãy vui vẻ chấp nhận như là một hệ quả của Tin Mừng, vì ngay đến Chúa Giêsu còn bị khước từ thì huống hồ gì là chúng ta.

 

Phản tỉnh: hãy dành thời gian suy ngẫm xem bạn có sẵn sàng và sẵn lòng đón nhận Sự Thật toàn vẹn của Tin Mừng cho dù phải chịu bất cứ hậu quả nào hay không. Sự Thật đích thực sẽ giải thoát chúng ta, đồng thời cũng làm lộ rõ sự khác biệt giữa chúng ta và những kẻ chối từ Thiên Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải hiểu rõ một điều rằng: mặc dù chúng ta phải cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Chúa Giêsu Ki-tô, nhưng không bao giờ được thoả hiệp chỉ để mang lại sự hiệp nhất giả tạo.

 

Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan và lòng can đảm để đón nhận tất cả những gì Ngài mặc khải cho con. Xin giúp con yêu Chúa trên hết mọi sự, cùng đón nhận tất cả những gì sẽ xảy đến cho con khi lựa chọn bước đi theo Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

 

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/fifteenth-week-in-ordinary-time/

 

 

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 01-12-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 01/12/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Ngày cầu nguyện …

Chính Thiên Chúa ‘bước vào’ trong trái tim của chúng ta

  “Chính Thiên Chúa ‘bước vào’ trong trái tim của chúng ta, như Người bước …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *