Mến Yêu Hằng Ngày, Khiêm Nhường Chống Lại Kiêu Căng

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 06-10-2018 (Lc 10,17-24)

Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói: “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.” Đức Giê-su bảo các ông: “Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.”

Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

“Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.”

Rồi Đức Giê-su quay lại với các môn đệ và bảo riêng: “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy! Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

 

SUY NIỆM

 

Trong lời cầu nguyện của mình, Chúa Giê-su đã ngầm ám chỉ rằng kiêu căng ngạo mạn có thể khiến chúng ta xa rời tình yêu thương và ơn hiểu biết của Thiên Chúa. Vậy điều gì đã khiến ta trở nên ngu dốt và mịt mờ. Đó là niềm kiêu hãnh sai trái, thứ bắt nguồn từ việc luôn coi mình là trung tâm và xem xét mọi việc với cái nhìn một chiều, phiến diện, chủ quan. Kiêu căng đóng chặt cánh cửa đón nhận Đức Tin và ơn khôn ngoan mà Chúa mặc khải cho chúng ta.

Ví dụ điển hình là Lucifer, kẻ đại diện cho cái xấu, cái tà ác. Lucifer của ngày trước từng là một tổng lãnh các thiên thần, nhưng vì sự ngạo mạn của mình, Lucifer không còn muốn phụng sự Thiên Chúa nữa, hắn khát khao được ngang hàng với Ngài. Chính dã tâm ấy khiến hắn từ một tổng lãnh thiên thành biến thành kẻ phản nghịch chống lại Thiên Chúa. Cũng như Lucifer, các thiên thần tự mãn với dục vọng xấu xa đã bị đuổi khỏi nước Thiên Chúa và bị đày xuống hỏa ngục tối tăm. Từ đấy, chúng luôn tìm kiếm và cám dỗ những ai yếu lòng để rồi xúi giục họ rời bỏ và chống đối Thiên Chúa.

Làm thế nào chúng ta có thể giữ vững tâm hồn thoát khỏi sự kiêu ngạo và phản nghịch? Đó chính là học cách khiêm nhường. Khiêm nhường chỉ bảo ta không đặt niềm tin ở chính mình nhưng cậy dựa nơi Chúa, ai tín thác nơi Ngài sẽ được Ngài nâng đỡ chở che. Đức tính khiêm nhu là phương thức hữu hiệu nhất nhằm cứu ta khỏi căn bệnh kiêu căng. Cần nhớ rằng, khiêm nhường khác hoàn toàn với sự mặc cảm tự ti, luôn coi nhẹ chính mình. Vì thế đừng bao giờ nhầm lẫn mà đánh đồng chúng với nhau.

Trong khi kiêu ngạo phong bế tâm trí khỏi sự soi sáng và ơn khôn ngoan của Thiên Chúa thì khiêm nhường là mảnh đất màu mỡ duy nhất mà hạt giống Đức Tin và ơn Chúa có thể bén rễ. “Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, và ban ơn cho những kẻ khiêm nhường” (Gc 4,6). Khiêm nhường dẫn dắt ta cúi mình trước Thiên Chúa, để ta nhận được ơn khôn ngoan và nâng đỡ nơi Ngài. Chúng ta cùng vâng theo Chúa Giê-su để chữa lành vết thương bởi sự tự kiêu, từ đó tâm hồn được lấp đầy trong niềm vui của ơn Chúa Thánh Thần. và nhờ đó Ngài sẽ biến đổi ta trở nên giống Chúa Giê-su, Con người của sự hiền lành và khiêm nhường.

Hãy là một kẻ bé mọn, “vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Lc 10,21) Những kẻ bé mọn là những người khiêm tốn, yếu hèn, không ỷ lại vào tài năng, khôn ngoan nhưng luôn hạ mình, khiêm nhường và trao phó để đón nhận từ nơi Chúa. Nếu chúng ta sống một cuộc đời bé mọn, cậy dựa nơi Thiên Chúa, chúng ta có thể đón nhận những mầu nhiệm cao quý mà Thiên Chúa muốn mặc khải cho nhân loại và cho mỗi người chúng ta. Không phải Thiên Chúa không mặc khải cho những người thông thái, nhưng vì họ tự cho mình là hiểu biết hết mọi sự nên không cần được biết thêm những điều cao quý và được dạy dỗ. Trí óc của một người đã bị lấp bởi những sự hiểu biết của thế gian và tâm hồn của họ chứa đầy những tự mãn, kiêu căng thì làm sao hiểu được những điều cao siêu mà Thiên Chúa mặc khải.

Nếu chúng ta là những kẻ bé mọn trước mặt người đời và bị thiệt thòi về địa vị, danh vọng, vật chất,… Hãy bằng lòng với những gì mình có do ơn Chúa ban cho, mở lòng mình ra và làm giàu tâm hồn mình bằng những giá trị của Tin mừng và tình yêu Thiên Chúa. “Những gì mà thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yếu kém thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh” (1Cr 1,27-29).

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con trở nên đơn sơ bé nhỏ, nhờ đó con dễ nghe được tiếng Chúa nói, dễ thấy Chúa hiện diện và hoạt động trong đời con. Sống giữa một thế giới đầy lọc lừa và đe dọa, xin cho con đừng trở nên cứng cỏi, khép kín và nghi ngờ. Xin dạy con sự hiền hậu để con biết cảm thông và bao dung với tha nhân. Xin dạy con sự khiêm nhu để con dám buông đời con cho Chúa. Cuối cùng, xin cho con sự bình an sâu thẳm, vui tươi đi trên con đường hẹp với Ngài,
hạnh phúc vì được cùng Ngài chịu khổ đau.

——–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/oct6.htm

 

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 03-12-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 03/12/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lễ thánh Phanxicô …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 01-12-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 01/12/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Ngày cầu nguyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *