Dòng Tên Việt Nam cử hành Năm Thánh kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng trên Đất Việt

LOGONEW400finalCách đây gần 400 năm, vào ngày 18.01.1615, ba nhà truyền giáo Dòng Chúa Giêsu (Dòng Tên) là linh mục Francesco Buzomi – người Ý, linh mục Diogo Carvalho – người Bồ Đào Nha và tu huynh António Dias – người Bồ Đào Nha đã đặt chân đến Đất Việt tại vùng biển Cửa Hàn – Đà Nẵng. Ý định ban đầu của họ là chăm sóc thiêng liêng cho một cộng đoàn Công Giáo người Nhật, những người đã chạy trốn khỏi các cuộc bách hại và đến sống ở Hoài Phố – Hội An.

Nhờ bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, các nhà truyền giáo Dòng Tên đã khám phá ra một cánh đồng truyền giáo bao la và phì nhiêu nơi vùng đất Con Rồng Cháu Tiên. Khởi đi từ biến cố này Tin Mừng của Chúa Kitô đã dần dần được loan báo rộng rãi tại cả Đàng Trong lẫn Đàng Ngoài và đã đâm hoa kết trái phong phú tại quê hương Việt Nam. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, với phép của Tòa Thánh, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam sẽ cử hành Năm Thánh mừng kỷ niệm 400 năm Loan Báo Tin Mừng tại quê hương Việt Nam từ ngày 18.01.2014 đến ngày 18.01.2015.

Trong một cuộc phỏng vấn do truyền thông Dòng Tên thực hiện, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J., Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, cho biết mục đích của Năm Thánh là để “Canh tân thiêng liêng cho anh em Dòng Tên Việt Nam; canh tân thiêng liêng cho (một số) tín hữu Công Giáo; khơi động tinh thần truyền giáo nơi (một số) giáo dân Công Giáo Việt Nam; giúp (một số) người Công Giáo Việt Nam biết về lịch sử truyền giáo tại quê hương; giúp (một số) người Việt Nam, ngay cả người không Công Giáo, biết về sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cho văn hóa dân tộc nhà (chữ quốc ngữ); cổ vũ ơn gọi Dòng Tên.”

Đức Thánh Cha Phanxicô, qua sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao đã cho phép Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục phó Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, quyền ban phép lành Tòa Thánh cùng với ơn Toàn xá khi long trọng cử hành Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy ngày 18 tháng 01 năm 2014 tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn. Tòa Ân Giải Tối Cao cũng xác định các nhà thờ và nhà nguyện do Dòng Tên phụ trách được nhận ơn Toàn Xá gồm:

–          Nhà thờ Hiển Linh (Thủ Đức),

–          Nhà thờ Thiên Thần (Quận 2),

–          Nhà nguyện cộng đoàn Đắc Lộ (171 Lý Chính Thắng, Quận 3, Tp. HCM),

–          Nhà thờ Tạo Tác (Đà Lạt), nhà thờ Hoa Lư (Pleiku),

–          Nhà thờ giáo họ Ngọc Mạch (Hà Nội)

–          Nhà nguyện thánh Phanxicô Xaviê (Viêng Chăn, Lào).

Cũng theo cha Giuse Phạm Thanh Liêm, Dòng Tên sẽ tổ chức tĩnh tâm hằng tháng một ngày hoặc nửa buổi trước Thánh Lễ hằng tháng để lãnh nhận ơn Toàn xá; Thánh Lễ hàng tháng với chủ đề và bài giảng được chuẩn bị chu đáo, nhằm canh tân đời sống thiêng liêng của giáo dân và tu sĩ Dòng Tên; những khóa Linh Thao cho các thành phần dân Chúa ở những nơi và thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, Dòng Tên sẽ tổ chức các cuộc hội thảo, nhằm học biết và cổ võ cách thức loan báo Tin Mừng thích hợp với thế giới và con người ngày nay, qua việc nhìn lại lịch sử Loan Báo Tin Mừng tại quê hương Việt Nam.

vatica2n-inri

“Chúng tôi hy vọng có được tinh thần và nhiệt huyết truyền giáo của các bậc cha anh khi nhìn ngắm các ngài trên cánh đồng truyền giáo. Qua những hội thảo chuyên đề về chữ quốc ngữ, chúng tôi cũng hy vọng giúp giáo dân Việt Nam, và cả những người không Công Giáo, nhận ra những đóng góp của người Công Giáo vào nền văn hóa dân tộc Việt,” cha Giám tỉnh Dòng Tên nói.

Ngoài ra, nhà Dòng cũng tổ chức các cuộc hành hương Phú Yên (nơi sinh của Chân phước) và Phước Kiều (nơi chân phước Anrê Phú Yên tử đạo), với ao ước giúp những người tham dự, được ơn hoán cải, ơn canh tân đời sống, và ơn trở nên những tông đồ nhiệt thành như chân phước Anrê Phú Yên.

Để chuyển tải những thông tin liên quan đến Năm Thánh và đặc biệt để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô cũng như Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxicô về việc sử dụng các phương tiện truyền thông trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, truyền thông Dòng Tên Việt Nam đã thiết lập trang web Loan báo Tin Mừng tại địa chỉ: www.loanbaotinmung.net Trang web này sẽ là nơi cung cấp những bài viết về thời đầu Dòng Tên đến Việt Nam, những bài viết về việc Loan Báo Tin Mừng và về chữ quốc ngữ, những hình ảnh cùng những slideshows về Năm Thánh, Hội Thảo, và Hành Hương…

Tưởng cũng nên nhắc lại, đặc sủng của Dòng Tên là bước theo Chúa Giêsu vác thánh giá, trung thành với Giáo Hội và sẵn sàng để được vị đại diện của Người là Đức Giáo Hoàng sai đi đến bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc gì theo các giá trị Tin Mừng nhằm Tôn Vinh Thiên Chúa Hơn và giúp ích cho con người hôm nay hơn, theo tinh thần chiêm niệm trong hoạt động.

Đặc sủng này được thể hiện qua sứ mạng phục vụ đức tin nối kết với thăng tiến công bình của Nước Thiên Chúa trong đối thoại với các nền văn hoá và các tôn giáo khác. Trong bối cảnh của một thế giới đang bị ảnh hưởng bởi trào lưu toàn cầu hóa, dẫn tới gia tăng những mâu thuẫn và xung đột, sứ mạng này được thực hiện ngang qua nhiều sứ vụ như giảng Linh Thao, giáo dục, tông đồ xã hội, mục vụ giới trẻ, suy tư và giảng dạy triết học và thần học, truyền thông… nhằm thiết lập những nhịp cầu hòa giải giữa con người với Thiên Chúa, giữa con người với nhau và với môi trường thiên nhiên.

Về ơn gọi, cho đến năm 2013, tổng số tu sĩ Dòng Tên trên toàn thế giới là 17,287 tu sĩ, trong đó có 12,287 linh mục, 1,400 tu huynh, 2,878 học viên (ứng viên linh mục) và 711 tập sinh và đang phục vụ tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, riêng tại Việt Nam, số tu sĩ còn rất nhỏ bé. Vào thời điểm 01/06/2013, số tu sĩ Dòng Tên (kể cả tập sinh) là 197 (gồm 01 giám mục, 46 linh mục, 99 học viên, 18 tu huynh, 33 tập sinh). Vì thế hoạt động của Dòng Tên tại Việt Nam còn rất giới hạn. Ngoài công tác huấn luyện, công việc chính yếu của tỉnh Dòng là giúp Linh Thao cho mọi tầng lớp Dân Chúa, giúp linh hướng trong hai đại chủng viện, dạy thần học và linh đạo trong một vài học viện của các dòng, làm việc trong cánh đồng truyền giáo, làm tông đồ xã hội giúp người nghèo, đồng hành với các nhóm như sinh viên và công nhân, mục vụ giáo xứ…

Dòng Tên Việt Nam hân hoan chào đón các bạn trẻ có lòng ao ước phụng sự Chúa, phục vụ con người trong Giáo Hội theo linh đạo Dòng Tên. Các bạn có thể liên lạc với linh mục Antôn Nguyễn Cao Thắng, S.J., Giám đốc nhà Ứng sinh qua địa chỉ email: [email protected]

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Thoáng nhìn về 210 năm Dòng Tên hiện diện và phục vụ tại Việt Nam – Phần mở đầu

Lm. F.X. Nguyễn Thanh Hoài, S.J. Ngày 27.09.1540, Đức Giáo Hoàng Phaolô III ban bố …

50 năm thờ cúng tổ tiên

Linh mục Võ Tá Khánh Năm nào, chúng ta cũng cử hành thánh lễ ngày …

5 Bình luận

 1. Xin bày tỏ lòng tri ân với Dòng Tên đã cống hiến những đấng bậc Xuất sắc cho công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, các thế hệ muôn đời ghi nhớ công ơn này. Tạ ơn Chúa,

 2. Cám ơn Dòng Tên đã có mặt tại miền đất Hố Nai (Tổ ấm GX Ngũ Phúc). Nhờ nôi ấm này, Tin Mừng được loan đi cho muôn người, muôn nơi…

 3. xin cho hỏi lịch tổ chức "Thánh Lễ hàng tháng với chủ đề và bài giảng được chuẩn bị chu đáo và hành hương Phú Yên và Phước kiều: xin cảm ơn

 4. xin cho hỏi lịch tổ chức "Thánh Lễ hàng tháng với chủ đề và bài giảng được chuẩn bị chu đáo và hành hương Phú Yên và Phước kiều: xin cảm ơn

 5. Xin quí mến gửi chút đóng góp nhỏ.
  Tràn đầy tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và biết ơn Dòng Tên VN- Chúng tôi nhớ công ơn, hướng dẫn, chỉ dạy của các linh mục mà chúng tôi có cơ duyên quen, biết, giao tiếp và cộng tác trong nhiều thập kỷ qua – có nhiều linh mục cao tuổi đã về Nhà Cha – có những linh muc ̣ vẫn còn đang hăng say với những bước chân âm thầm nhưng mạnh mẽ theo Đức Giêsu Kitô trên mọi nẻo đường đất nước.
  Chúng tôi đặc biệt nghĩ, nhớ và biết ơn đến những linh mục Dòng Tên VN gốc nước ngoài như các cha André Gelinas , Hoàng Văn Lục (Sesto Quercetti ), Louis Robert , Đỗ Minh Trí (Gildo Dominici), Ngô Minh (Felipe Gómez) và các linh mục khác mà chúng tôi quên tên.
  Riêng một linh mục mà chúng tôi đặc biệt nhớ và biết ơn cách sâu xa là linh mục Phạm Công Thành (Julían Elizaldé), ngài là người , từ những năm 1978, trong hơn mười năm, một mình, liên tục tuần này sang tuần khác, năm này qua năm khác, lái xe, xuyên lục địa Mỹ và Canada hoặc bay từ Mỹ sang Âu Châu, Úc Châu, Á Châu để hướng dẫn linh thao. Trên Bắc Mỹ, những ngày đêm lái xe xuyên bang, có nhiều đêm ngài ngủ tại các trạm dừng xe tạm – tiếng Mỹ thường gọi là rest area và có nhiều hôm dâng Thánh Lễ, tại các rest area. Trong khi laí xe đường trường như thế, ngài lại còn độc thoại và ghi âm các bài huấn đức, giảng, trao về cho văn phòng điều hành, phát hành thành băng catsette để anh chị em trẻ làm tài liệu huấn luyện và học hỏi.
  Từ lúc đầu, ngài đã và vẫn đang đến với giới trẻ Việt trên xứ người và tại quê nhà – để an ủi, nâng đỡ, hướng dẫn và quy tụ các anh chị em thành những Nhóm nhỏ, từng bước từ chia sẻ Lời Chúa, gìn giữ và phát triển Văn Hóa Phong Tục tốt của VN, rồi thành lập các Cộng Đoàn thử nghiệm theo hướng Cộng Đoàn Sống Đời Kitô (CLC) và khuyến khích họ can đảm, hội nhập một cách chính thức vào một tổ chức của Giáo Hội Hoàn Vũ là Cộng Đoàn Sống Đời Kitô Thế Giới (World CLC). Ngoài ra, trong những tháng ngày lặn lội thưở ban đầu, có được chút tiền nào, ngài gửi giúp anh chị em ở VN, và văn phòng điều hành nhóm Linh Thao Việt lúc ấy, để nuôi tờ liên lạc sống và để dành giúp các anh chị em thiếu tài chính, phương tiên, có đủ khả năng tham dự các khoá huấn luyện về CLC, lãnh đạo… v…v…
  Xin Thiên Chúa thương ban ơn sủng, tình yêu, chúc phúc cho các ngài luôn mãi.

  Cường -Tuyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *