Mến Yêu Hàng Ngày, 15-06

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – CHẤP NHẬN & THA THỨ

Thứ 2, 15-06-2019 (Mt 5, 38-42)

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

SUY NIỆM

Nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.” Ngụ ý của Chúa Giê-su ở đây là gì?

Đầu tiên, xét về nghĩa đen, chính Chúa Giê-su là gương mẫu điển hình cho những lời Người nói. Không chỉ bị tát, Ngài còn bị người ta xỉ vả, đánh đập tàn nhẫn và rồi bị giết chết. Nhưng trước tất cả những điều đó, đáp trả của Người chỉ là: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm“. Mọi sự đều khởi đầu từ con số lẻ khó khăn nhất. Và Ngài đã trở nên con số lẻ khó khăn nhất ấy, nêu gương đi đầu trong mọi sự để chúng ta can đảm bước theo con đường Ngài đi. Vì vậy, Chúa Giêsu chưa khi nào mời gọi chúng ta làm điều gì mà Ngài không sẵn sàng thực hiện trước cả.

Giơ cả má bên trái ra nữa” không nghĩa là ta cần che giấu đi những lời nhục mạ hay hành động bạo hành tiếp sau. Chúng ta không nên giả vờ, xem như họ chưa làm điều gì sai trái. Tại sao ư? Ngay cả khi cầu nguyện cho những người bắt hại mình, Chúa Giêsu vẫn thừa nhận rằng Ngài đã phải chịu bất công cùng cực dưới bàn tay của những người tội lỗi. Nhưng mấu chốt là Ngài không cho phép bản thân Ngài bị lôi kéo vào sự gian ác của họ.

Sự thường, khi ta cảm giác như bị ai đó ném bùn vào người, ta sẽ muốn ném trả lại nhiều hơn. Cơn cám dỗ thôi thúc ta trở nên hung bạo và muốn dìm đối phương cho đến khi thỏa mãn cơn giận. Nhưng cách để thắng được sự tàn ác của kẻ khác lại chính là không để bản thân bị kéo xuống vũng lầy của khoái cảm trả thù, của “ăn miếng trả miếng”. Giơ cả má khác là cách nói lên rằng: chúng ta không tự hạ thấp bản thân mình mà tham gia vào những cãi cọ tủn mủn hoặc tranh chấp ngớ ngẩn. Chúng ta từ chối can dự vào những điều phi lý vô nghĩa. Thay vào đó,chúng ta chọn cách để tự họ, và người khác, nhận ra sự hung ác của chính họ qua thái độ chấp nhận và tha thứ của ta.

Mặc dù vậy, điều này cũng không có nghĩa là Chúa Giê-su muốn chúng ta hoàn toàn cam chịu chấp nhận bất công và ngược đãi mà không đưa ra bất cứ xử trí nào. Trái lại, những khi đối mặt với các xung đột bất công, chúng ta cần phải tỉnh táo giải quyết với lòng xót thương và sẵn sàng tha thứ chứ không phải để mình bị lôi kéo vào cơn cám dỗ của trả thù “lấy oán báo oán”.

Hôm nay, mời bạn hồi tâm phản tỉnh về những mối quan hệmà bạn cảm thấy khó khăn. Đặc biệt, bạn cũng hãy lượng giá lại thái độ tự nguyện tha thứ và “giơ cả má bên trái ra nữa” của bạn. Nếu làm được điều này, bạn sẽ tìm thấy bình an và tự do trong các mối quan hệ đó của bạn.

Lạy Chúa là Đấng hay thương xót, xin đổ tràn trong con ơn ban của Chúa Thánh Thần, tình yêu, niềm vui, bình an, kiên nhẫn, dịu dàng, từ ái, trung thành, khiêm tốn và tự chủ. Xin dạy con biết yêu mến những người thù ghét con, những người con ác cảm, và nhất là những người gây khó khăn, rắc rối, khổ đau hoặc tai hoạ cho con. Xin giúp con cầu nguyện cho họ, vì tất cả chúng con đều là con của Chúa đầy lòng yêu mến, Đấng cho mặt trời mọc trên người thiện lẫn kẻ ác, cho mưa xuống trên kẻ gian ác cũng như người công chính. Xin cho con biết kiên nhẫn lúc ngặt nghèo, khiêm nhường khi đầy đủ. Ước gì con biết giữ gìn miệng lưỡi sạch trong, hững hờ thú vui trần thế và chỉ khát khao những gì thuộc về Nước Trời. Con cầu xin, nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con. Amen.

——–//——–//———-//———–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/eleventh-week-in-ordinary-time/

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jun17.htm

Kiểm tra tương tự

Khoa học có thể giải thích mọi khía cạnh của cầu nguyện không? 

Trong khi khoa học có thể giải thích nhiều bí ẩn của vũ trụ thì …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Sự gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *