Mến Yêu Hàng Ngày, 28-07

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 28-07-2020 (Mt 13,36-43)

 

 Bấy giờ, Đức Giê-su bỏ đám đông mà về nhà. Các môn đệ lại gần Người và thưa rằng: “Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe.” Người đáp: “Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe.

 

SUY NIỆM

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta rằng: kẻ thù luôn tìm cách để huỷ hoại hạt giống Lời Chúa trước khi Lời sinh hoa kết hạt. Trong khi Thiên Chúa không ngừng làm việc để mang con cái Ngài về Nước Trời, thì ma quỷ cũng không ngừng hoạt động tìm cách lôi kéo con cái Chúa rời xa. Khi chúng ta cố gắng sống theo đường lối Chúa, thì sa-tan cũng luôn tìm cách để chúng ta trật bánh mà lạc lối. Khi chúng ta cố gắng chia sẻ, mang Lời Chúa đến cho tha nhân, thì sa-tan cũng tìm đủ mọi cách để ngăn trở những nỗ lực ấy, khiến chúng ta chán nản ngã lòng.

Sa-tan rất xảo quyệt khi nó khiến chúng ta xem nhẹ, coi thường nó và trở nên mất cảnh giác. Chúng ta thường bỏ qua hoặc ít lưu tâm đề phòng trong các cuộc chiến thiêng liêng vì chúng ta không thể nhận rõ được cuộc chiến ấy, như lời thánh Phao-lô viết cho các tín hữu Ê-phê-sô: “Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao.” (Ep 6,12) 

Sa-tan sẽ tấn công vào những chỗ yếu trong tính cách của chúng ta. Nếu điểm yếu của bạn là tính ghen tỵ, nó ngay tức khắc sẽ đưa ra những điều mà người khác có trong khi bạn xứng đáng có hơn. Nếu điểm yếu của bạn là dục vọng xác thịt, sa-tan sẽ tìm mọi cách để tiêm nhiễm vào đầu óc bạn những suy nghĩ xác thịt đớn hèn, và dắt lối cho những dịp tội xác thịt. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn để tha thứ, nó sẽ sẽ gợi đi gợi lại trong bạn những tổn thương mà người đó gây ra cho bạn.

Ma quỷ rất tinh ranh. Nó luôn tận dụng những điểm yếu của chúng ta. Nó sẽ nhai đi nhai lại những thất bại của chúng ta, rì rầm bên tai ta đêm ngày rằng: Thiên Chúa sẽ chẳng thể nào yêu một người giống như ta đâu! Nó sẽ tìm cách để đánh cắp mọi niềm vui trong ta, và dần dần làm phai mờ mối dây liên kết giữa ta và Chúa. Bởi vậy, chúng ta phải luôn tỉnh thức sẵn sàng đề phòng, kẻo sự dữ bén rễ trong tâm hồn và làm huỷ hoại chúng ta, biến chúng ta thành “con cái Ác Thần” như chúng.

Một câu nói nổi tiếng của Charles Read: “Gieo hành động sẽ gặt thói quen. Gieo thói quen sẽ gặt tính cách. Gieo tính cách sẽ gặt số phận.” Vào ngày phán xét chung, mỗi người chúng ta sẽ gặt những gì mình đã gieo. Những ai để hạt giống tốt lành bén rễ trong mình sẽ “chói lọi như mặt trời trong Nước của Cha họ”. Họ sẽ rạng rỡ, hoan hỉ và no thoả trong tình yêu của Chúa. Bạn có để cho tình yêu của Chúa làm chủ con tim, suy nghĩ và hành động của bạn không?

Lạy Chúa, con như người thợ dệt, đang mải dệt đời mình, bỗng nhiên bị tay Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ.” (Is 38, 12)

Giêsu rất thương mến của con, xin dạy con đếm thời giờ của mình, để con biết chuyên tâm hăng say gieo trồng những gì là tốt lành, là đáng giá và đẹp lòng Ngài. Ước chi tình yêu Ngài làm chủ con tim, suy nghĩ và mọi hành động của con. Ôi Giêsu ơi, mảnh đất tâm hồn con, xin Lời Ngài bén rễ.

—//—-//—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Sự gần gũi …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Món quà của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *